คุณสมบัตินักลงทุนสายพื้นฐาน

มีโอกาสไปพูดในงานสัมมนาร่วมกับ เกาจิ้งเทรดหุ้น Debbyjoy Simple Life มีหัวข้อนึงที่ผมพูดแล้วคิดว่าน่าจะมีประโยชน์ เกี่ยวกับคุณสมบัตินักลงทุน

มีคนชอบบอกว่า เป็นนักลงทุนแนวพื้นฐานมันยาก ต้องหาข้อมูลเยอะ อ่านเยอะ ผมก็เลยบอกไปว่า จริง ๆ แล้วการลงทุนแบบ Fundamental นั้นไม่ใช่เรื่องยาก เป็นเรื่องใกล้ตัวที่เราทำกันอยู่แล้วทุกวัน ยกตัวอย่างให้อ่านกัน 3 คุณสมบัติ แบบนี้

1) หมกมุ่น

เชื่อมั้ยครับ ใน 1 วัน ตั้งแต่ตื่นเช้าจนเข้านอน เราจะเจอบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นเป็นจำนวนมาก เพียงแต่เราไม่ได้สังเกตกันเท่านั้นเอง ต่อจากนี้อยากให้เราเปลี่ยนนิสัยใหม่ ให้มองทุกอย่างรอบตัวให้เป็นเรื่องหุ้น

ยกตัวอย่างเช่น ตื่นเช้ามาเราหยิบมือถือขึ้นมา ก็ให้เราคิดถึง COM7, SPVI กินอาหารเช้าก็ลองสำรวจดูว่ามีอะไรบ้าง เช่น ขนมปัง ไข่ดาว ไส้กรอก ก็คิดถึง PB, CPF, SORKON น้ำส้มคิดถึง MALEE น้ำเปล่า TIPCO กระดาษมาจาก BJC อะไรต่อมิอะไรเต็มไปหมด

2) ชอบเผือก

ปกติเราติดตามข่าวบันเทิงข่าวดารา ใครเป็นแฟนกับใคร รักกัน เลิกกัน พระเอกสุดติสท์ นางเอกชื่อย่อนั้นชื่อย่อนี้ แล้วเราก็สามารถมโนหรือรู้ว่าเป็นใครกันใช่มั้ยครับ การลงทุนก็ไม่ต่างกัน เราก็เอาความเป็นนักสืบในตัวเราติดตามข่าว ผู้บริหาร หรือกิจการของบริษัทว่าเป็นอย่างไรบ้าง ก็จะทำให้เรารู้เรื่องของหุ้นที่เราสนใจแบบรู้ลึกรู้จริงและเป็นประโยชน์กับการลงทุนได้เยอะเลย

ผมรู้จักนักลงทุนบางท่าน เจาะลึกเรื่องราวเหล่านี้และทำกำไรได้เป็นเด้ง ๆ ทำกระทั่งเปิดหนังสือรุ่น โทรศัพท์ไปคุยกับผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่เห็นชื่อแปลก ๆ รู้หมดว่ามีบริษัทย่อยอะไรบ้าง ธุรกิจในและต่างประเทศดีไม่ดีอย่างไร คือ ถ้าพี่จะรู้ขนาดนี้ก็สมควรได้ผลตอบแทนเป็น 100% ครับ นับถือเลย

3) ชอบซื้อของตอน SALE

ปกติเราสามารถรอวันลดราคาเพื่อซื้อของที่ต้องการอย่าง 11.11 หรือ 12.12 และจัดหนักจัดเต็มซื้อสินค้าที่ต้องการ แต่พอมาเรื่องหุ้นเรากลับไม่อดทนรอ เห็นของราคาถูกเราไม่ซื้อ แต่พอราคาขึ้นไปสูง ๆ เรากลับรู้สึกว่าน่าสนใจ ดึงดูดให้เราขึ้นไปซื้อที่ราคาแพง ๆ โดยหารู้ไม่ว่าเป็นยอดดอย แล้วสุดท้ายก็ขาดทุน เข้าวัฎจักร ซื้อแพงขายถูกอยู่ร่ำไป ถ้าเราลองเปลี่ยนกลับมาใช้พฤติกรรมที่คุ้นเคยอย่างการชอบซื้อของตอน SALE ก็จะทำให้เราไม่ขาดทุนง่ายๆ

คุณสมบัติเหล่านี้เป็นแค่นิสัยเบื้องต้นที่เราทำกันอยู่ประจำทุกวันอยู่แล้ว แค่เราเอาไปปรับใช้กับเรื่องของการลงทุนให้เหมือนกับที่เราใช้ชีวิต ก็น่าจะทำให้เราลดการขาดทุนได้ไม่น้อย จริง ๆ แล้วยังมีคุณสมบัติอื่น ๆ อีก เดี๋ยวไว้จะเขียนให้อ่านกันอีกแบบเต็ม ๆ ครับ

ที่มาบทความ: https://www.facebook.com/stock.vitamins/posts/2150903158508404

เปิดโหมด Risk-On!