นายปรมินทร์ อินโสม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ TDAX.com ผู้ให้บริการเว็บไซต์ซื้อขายสกุลเงินดิจิตอลและ ICO (Initial Coin Offering หรือการระดมเงินด้วยการออกขายเหรียญโทเคน) ชี้ว่าหากไม่มีกฎเกณฑ์ควบคุมเงินดิจิตอลภายในเดือนมีนาคมนี้ จะมีบริษัทเตรียมระดมทุน ICO กว่า 100 โปรเจ็กต์

  • การลงทุนในสกุลเงินดิจิตอล (Cryptocurrency) เช่น บิตคอยน์ (Bitcoin) กำลังได้รับความนิยมในประเทศไทย กระแสอันร้อนแรงนี้ส่งผลให้หน่วยงานภาครัฐ เช่น ก.ล.ต. เตรียมออกกฎให้ผู้จัดจำหน่าย ICO ต้องขึ้นทะเบียนกับ ก.ล.ต. ในขณะที่กระทรวงการคลังก็ออกมากล่าวถึงมาตรการจัดเก็บภาษีเงินได้จากการซื้อขายเงินสกุลดิจิตอล
  • ในขณะเดียวกัน นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เผยว่าทางกระทรวงการคลังยังไม่ได้ศึกษาแนวทางการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) จากการซื้อขาย ICO เพราะทาง ก.ล.ต. ยังไม่ได้ตีความว่าการระดมทุนด้วย ICO เป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินประเภทใด ขณะนี้กำลังหารือร่วมกับ ก.ล.ต.
  • ขณะนี้บริษัทต่างๆ กำลังจับตาดูความชัดเจนของกฎหมาย ถ้ายังไม่มีความชัดเจนก็จะทยอยทำ ICO กัน และถ้าหากกฎหมายคุมเข้มมากเกินไป ก็เป็นไปได้ว่าบริษัทอาจจะไปทำ ICO ที่ต่างประเทศแทน

ที่มา: http://www.thansettakij.com/content/262639

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ