แจ๊ค หม่าให้สัมภาษณ์ว่าตนมีแผนที่จะวางมือจากตำแหน่งประธานกรรมการบริษัทในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ (10 กันยายน) แล้วไปให้เวลากับการศึกษาผ่านมูลนิธิแจ๊ค หม่า

  • โดยหลังจากวางมือจากตำแหน่งประธานกรรมการบริษัทแล้ว หม่าจะยังคงอยู่ในคณะกรรมการบริหารของ Alibaba และยังคงเป็นผู้ให้คำปรึกษาของบริษัทต่อไป
  • ก่อนหน้านี้หม่า ได้พูดไว้ในบทสัมภาษณ์ว่า “ผมคิดว่าวันหนึ่ง ในไม่ช้าก็เร็ว ผมจะกลับไปสอนหนังสืออีกครั้ง เพราะมันเป็นสิ่งเดียวที่ผมคิดว่า ผมทำได้ดีกว่าการเป็นซีอีโอที่ Alibaba”
  • หม่า บอกว่า การวางมือของเขาในครั้งนี้ ไม่ใช่จุดสิ้นสุดของ Alibaba หากแต่เป็นการเริ่มต้นใหม่ เป็นยุคสมัยใหม่ของ Alibaba ซึ่งอันที่จริงแล้ว หม่า ลงจากตำแหน่งซีอีโอตั้งแต่ปี 2013 และดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริษัทมาจนถึงวันนี้
  • แจ๊ค หม่า เคยให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg TV โดยบอกว่า การเข้ามาทำธุรกิจ Alibaba ในช่วงเกือบ 20 ปีที่ผ่านมานี้ถือเป็นเรื่องบังเอิญ แต่แน่นอนว่า ความบังเอิญของหม่า ก็ได้สร้าง Alibaba จนมีมูลค่าในตลาดถึง 4 แสนล้านดอลลาร์!
  • Update : ทั้งนี้ หม่า จะดำรงตำแหน่งการเป็นสมาชิกในคณะกรรมการของอาลีบาบา กรุ๊ป ต่อไปจนครบวาระ คือ จนถึงการประชุมประจำปีผู้ถือหุ้นในปี พ.ศ.2563 และให้ทาง แดเนียล จาง นั่งเก้าอี้ประธานอาลีบาบา มีผล 10 ก.ย. 62

ที่มา : https://www.nytimes.com/2018/09/07/technology/alibaba-jack-ma-retiring.html

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ