กลับมาอีกครั้ง "อาลีบาบา" เตรียมเสนอเข้าตลาดหุ้นฮ่องกง!

บริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีน “อาลีบาบา” เตรียมเสนอขายหุ้นครั้งที่สองมูลค่า 20,000 ล้านดอลลาร์ โดยมีจุดหมายคือฮ่องกง คาดแล้วเสร็จครึ่งหลังของปี 2019

  • บริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ชั้นนำของโลกอย่าง ‘อาลีบาบา’ เตรียมเสนอขายหุ้นครั้งที่สอง มูลค่าถึง 20,000 ล้านดอลลาร์ โดยมีเป้าหมายที่เกาะฮ่องกง หลังจากประสบความสำเร็จในการเสนอขายหุ้นครั้งแรกมูลค่ารวม 25,000 ล้านดอลลาร์ ที่นครนิวยอร์กเมื่อปี 2014
  • การเสนอขายครั้งนี้ส่งผลให้ทางบริษัทสามารถลงทุนด้านเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่องในขณะที่ประเทศจีนยังคงเติบโตอยู่ รวมไปถึงการส่งเสริมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีของประเทศให้แข็งแกร่งขึ้น ท่ามกลางสงครามการค้ากับสหรัฐฯ ที่ยังทวีความรุนแรงอยู่เนื่องๆ
  • โดยเอกสารการเสนอขายที่ฮ่องกงคาดว่าจะเสร็จก่อนครึ่งปีหลังของปี 2019
  • ณ ปัจจุบัน ขนาดของบริษัทอาลีบาบาได้โตขึ้นเกือบสองเท่าหลังจากการเสนอขายหุ้นที่สหรัฐฯ ซึ่งถือว่าเป็นบริษัทสัญชาติจีนที่ได้เข้าตลาดหุ้นที่ใหญ่ที่สุด โดยมีมูลค่าตลาดมากกว่า 400,000 ล้านดอลลาร์
  • เกาะฮ่องกงเคยเป็นตัวเลือกแรกของอาลีบาบาในการเสนอขายหุ้นครั้งแรก ทว่าบริษัทก็ถูกปฏิเสธ โดยสาเหตุเพราะโครงสร้างการกำกับการดูแลของบริษัท ซึ่งมีกลุ่มผู้จัดการอาวุโสที่คัดเลือกด้วยตัวเองได้ควบคุมการประชุมและนัดหมายของคณะกรรมการของบริษัทเอง

ที่มา: https://www.reuters.com/article/us-alibaba-listing-hong-kong/alibaba-plans-20-billion-hong-kong-listing-sources-idUSKCN1SX1OR

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ