1493137422302

เมื่อวันที่ 2 พ.ค. 60 ผู้ถือหุ้นสายการบินอัลลิทาเลียได้ลงมติ ประกาศล้มละลายเพื่อเปิดทางให้รัฐบาลเข้ามาบริหารจัดการ พร้อมเงินช่วยเหลือระยะสั้น 600 ล้านยูโร (22,600 ล้านบาท) เพื่อให้สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้อีก 6 เดือน

  • นับเป็นประกาศล้มละลาย และเข้าสู่กระบวนฟื้นฟูเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 10 ปี ของสายการบินอัลอิทาเลีย ซึ่งอาจเป็นสัญญาณทางเศรษฐกิจของอิตาลีที่เริ่มจะมีปัญหามากขึ้น หลังตัวเลขคนว่างงานเพิ่มมากขึ้นเมื่อเทียบกับประเทศอื่นในยุโรป
  • โดยตามกฏหมายของอิตาลี รัฐบาลจะเป็นผู้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อจัดการปัญหาหนี้สินและหาผู้ถือหุ้นรายใหม่
  • ปัจจุบันสายการบิน เอทิฮัด ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติของสหรัฐอาหรับอิมิเรต เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ 49 เปอร์เซ็น ในอัลอิทาเลีย
  • ล่าสุดเหมือนจะมีข่าวว่า สายการบินแห่งชาติของเยอรมันนี ลุฟต์ฮันซา สายการบินใหญ่อันดับ 5 ของโลก จะเข้ามาซื้อกิจการของอัลอิทาเลีย แต่ผู้บริหารก็ได้ออกมาปฎิเสธเรียบร้อยแล้วว่าไม่ได้สนใจ

ที่มา : http://www.springnews.co.th/th/2017/05/42462/

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง