ปรากฏการณ์ของละคร “บุพเพสันนิวาส” ได้สร้างกระแสต่อเนื่องเป็นละครที่ทำให้คนไทยหันมาแต่งชุดไทย เที่ยวตามรอยแหล่งประวัติศาสตร์ตามละคร ทั้งยังสามารถทำให้สถานการณ์พลิกผัน ราคาหุ้นเพิ่มสูงขึ้นอีกด้วย

  • โดย “บุพเพสันนิวาส” ออกอากาศไปแล้ว 12 ตอน จากทั้งหมด 15 ตอน ออกอากาศวันละ 2.30 ชั่วโมง มีเวลาโฆษณาตอนละ 31.25 นาที คิดเป็นรายได้จาก 15 ตอน ช่อง 3 จะมีรายได้ทั้งหมด 225 ล้านบาทจากละครทั้งเรื่อง
  • บวกกับประกาศเพิ่มตอนพิเศษอีก 3 ตอนในช่วงสงกรานต์ ทำให้รวมรายได้จากช่วงนี้ จะได้อีก 45 ล้านบาท เมื่อรวม 18 ตอน ช่อง 3 ได้เงินจากค่าโฆษณาทั้งหมด 270 ล้านบาท
  • นอกจากโฆษณาแล้ว ด้วยกระแสความดังของออเจ้า ช่อง 3 ยังกวาดรายได้อื่นๆ อีกเช่น การจัดอีเวนต์ การขายสินค้า merchandise พิเศษของละคร สติกเกอร์ไลน์ เป็นต้น
  • ทำให้เมื่อรวมรายได้ทั้งหมด จากโฆษณา และรายได้อื่นๆ คาดการณ์กันว่า จากละครเรื่องนี้ ช่อง 3 จะได้รายได้ไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท
  • ส่งผลให้ราคาหุ้นของบีอีซี ผ่านพ้นจุดต่ำสุด กลับขึ้นมา จนเมื่อวันที่ 30 มี.ค​.ที่ผ่านมา ปิดตลาดอยู่ที่ราคา 13 บาท

ที่มา : https://positioningmag.com/1164211

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ