อาร์เจนตินาได้จัดการเลือกตั้งรอบไพรมารีเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยผลการนับคะแนนเผยให้เห็นว่า นายเมาริซิโอ มาครี ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน ได้พ่ายแพ้ให้กับคู่แข่งอย่างนายอัลแบร์โต เฟอร์นันเดซ ซึ่งเป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี

  • ผลการเลือกตั้งไพรมารีเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมานั้น ถูกมองเป็นตัวชี้วัดความนิยมของผู้สมัครแต่ละราย ก่อนที่จะเปิดฉากการเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันที่ 27 ต.ค.นี้
  • ความพ่ายแพ้ของนายเมาริซิโอ มาครี ได้ทำให้นักลงทุนเกิดความวิตกว่าอาร์เจนตินาจะกลับมาผิดชำระหนี้อีกครั้ง จนพากันเทขายทรัพย์สินของอาร์เจนตินา ทั้งหุ้น พันธบัตร และเงินเปโซอาร์เจนตินา ทำให้ตลาดหุ้นของอาร์เจนตินาลดลง 35% และค่าเงินลดลง 25% เทียบกับดอลลาร์สหรัฐ หลังจากผลการเลือกตั้งออกมา
  • ซึ่งหากนายอัลแบร์โต เฟอร์นันเดซ ได้รับชัยชนะจนได้เป็นประธานาธิบดี ตลาดกังวลว่า เขาอาจพยายามเจรจาใหม่กับ IMF ในเรื่องหนี้สินและข้อตกลง จนทำให้อาร์เจนตินาผิดชำระหนี้ โดยนักลงทุนได้เพิ่มคาดการณ์โอกาสที่อาร์เจนตินาจะระงับการชำระหนี้ในอีก 5 ปีข้างหน้า จากเดิม 49% พุ่งขึ้นเป็น 75% หลังจากมีรายงานข่าวดังกล่าว

ที่มา : https://www.cnbc.com/2019/08/12/argentina-election-macri-suffers-setback-as-analysts-warn-of-peso-depreciation.html