รัฐบาลอาร์เจนตินา เตรียมหารือกับกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF เพื่อขอเงินช่วยเหลือในภาวะวิกฤตค่าเงินเปโซอ่อนค่าหนักระลอกล่าสุดนี้

  • นายเมาริซิโอ มาครี ประธานาธิบดีอาร์เจนตินา บอกถึงการกลับไปหารือกับ IMF อีกครั้งในรอบ 15 ปีนี้ เพื่อสกัดวิกฤตค่าเงินเปโซ ที่อ่อนค่าลงอย่างรุนแรงถึงร้อยละ 25 เมื่อปีที่แล้ว
  • รวมทั้งปัญหาเงินเฟ้อในประเทศที่สูงถึงร้อยละ 25 ทำให้ธนาคารกลางอาร์เจนตินา ต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจากร้อยละ 33.25 เป็นร้อยละ 40 เพื่อสกัดปัญหาดังกล่าว
  • ที่ผ่านมา อาร์เจนตินามีความสัมพันธ์ระหองระแหงกับ IMF มาตลอดหลายสิบปี หลังจากอาร์เจนตินาผิดนัดชำระหนี้กับ IMF เมื่อ 17 ปีที่แล้ว เป็นมูลค่าถึง 8 หมื่นล้านดอลลาร์

ที่มา : https://www.bloomberg.com/news/articles/2018-05-08/argentina-said-to-request-30-billion-imf-flexible-credit-line

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ