557000013763704

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า หลายประเทศได้ประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับกาตาร์ โดยให้เหตุผลว่ากาตาร์ให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย ซึ่งกาตาร์ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

  • เพื่อนบ้านที่ว่านั้น ได้แก่ บาห์เรน ซาอุดิอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อียิปต์ เยเมน ลิเบีย และมัลดีฟส์ โดยซาอุดิอาระเบีย บาห์เรน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์จะปิดชายแดนทางบก และทะเล รวมทั้งสนามบินต่อกาตาร์
  • นอกจากนี้ ทั้ง 3 ชาติยังให้เวลาแก่ชาวกาตาร์ 2 สัปดาห์ในการเดินทางออกจากประเทศ และให้ประชาชนจาก 3 ชาติเดินทางออกจากกาตาร์
  • ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบดิ่งลงติดต่อกันเป็นวันที่ 3 ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดเเละน่ากังวลในความขัดเเย้งทางการเมืองระหว่างกาตาร์เเละหลายชาติอาหรับในตะวันออกกลาง ซึ่งส่งผลต่อการผลิตน้ำมันของกลุ่มโอเปก
  • มีรายงานด้วยว่าอุตสาหกรรมการบินของกาตาร์ปั่นป่วนอย่างหนัก ชาวกาตาร์จำนวนมากตื่นตระหนก แห่กักตุนอาหารและน้ำดื่ม ทั้งนี้ กาตาร์เป็นประเทศเล็กๆ ที่พึ่งพิงการนำเข้าอาหารถึงร้อยละ 40 จากซาอุดีอาระเบีย

ที่มา : http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1496667225

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง