เบื้องต้น ศาลฎีกาตัดสิน “บ้านปู” จ่าย 1,500 ล้าน พร้อมดอกเบี้ย 7.5% นับตั้งแต่วันฟ้องปี 2550 โดยคดีโรงไฟฟ้าหงสา หลังจากดำเนินการฟ้องร้องมานานกว่า 10 ปี

  • เมื่อเช้านี้ (6 มี.ค.) ตลาดหลักทรัพย์ขึ้นเครื่องหมายห้ามการซื้อขายชั่วคราว (H) สำหรับการซื้อขายรอบเช้าในหุ้น BANPU และ BPP เนื่องจากบริษัทอยู่ระหว่างรอผลคำพิพากษาศาลฎีกาซึ่งอาจมีผลกระทบต่อราคาหลักทรัพย์และการตัดสินใจในการลงทุนอย่างมีนัยสำคัญ
  • โดยก่อนหน้านี้ ศาลแพ่ง ตัดสินให้มีการชดใช้ค่าเสียหาย 31,740 ล้านบาท แต่ต่อมาศาลอุทธรณ์ ตัดสิน ยกฟ้อง ทำให้บ้านปูไม่ต้องจ่ายค่าเสียหายตามศาลแพ่ง จนมาถึงศาลฎีกา
  • ซึ่งศาลฎีกาพิพากษาคดีแพ่งตัดสินให้กลุ่มบริษัทบ้านปู จ่ายค่าเสียหายให้กลุ่มนายศิวะ งานทวีและพวก 1,500 ล้านบาทบวกดอกเบี้ย 7.5% ต่อปี รวมเป็นเงินที่ต้องจ่ายประมาณ 2,700 ล้านบาท
  • ล่าสุดประธานเจ้าหน้าที่บริหารบ้านปูแถลงบริษัทพร้อมจ่าย 2,700 ล้านบาท หลังศาลฎีกาพิพากษา ยืนยันบริษัททำทุกอย่างโปร่งใส และกล่าวว่า ถือเป็นการสิ้นสุดคดีความ ต่อไปริษัทจะขอเดินต่อไปข้างหน้า ไม่มีอะไรเป็นข้อติดค้าง นักลงทุน ผู้ถือหุ้น ก็สบายใจ

ที่มา : https://www.posttoday.com/finance/stock/543322

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

เปิดโหมด Risk-On!