รถไฟใต้ดินกรุงปักกิ่งเตรียมนำระบบสแกนใบหน้าและฝ่ามือมาใช้แทนระบบแลกเหรียญซื้อบัตรโดยสารหรือการสแกน QR Code เพื่อเพิ่มความเร็วในนำผู้โดยสารเข้าสู่ชานชาลา

  • สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินในปักกิ่งมีจำนวนสถานีประมาณ 300 สถานี มีเส้นทางการเดินรถ 20 เส้นทางและมีผู้โดยสารวันละประมาณ 9 ล้านคนต่อวัน
  • การสแกนใบหน้าและการสแกนนิ้วหัวแม่มือเป็นระบบที่ใช้กับสถานีศุลกากรชายแดนจีนและฮ่องกงอยู่แล้ว โดยใช้เวลาประมาณ 10 วินาทีในการผ่านเครื่องสแกนเข้าสู่สถานี
  • อย่างไรก็ตามมีความกังวลว่าการนำเครื่องสแกนใบหน้าและฝ่ามือมาใช้อาจจะไม่ได้เพิ่มความเร็วในการเข้าสู่สถานี โดยเฉพาะสำหรับผู้สูงอายุที่อาจจะใช้ระบบไม่เป็น และมีความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยในการจัดเก็บข้อมูลทางชีวภาพที่อาจจะถูกผู้ไม่หวังดีนำไปใช้ในทางที่ผิด
  • โดยก่อนหน้านี้รถไฟฟ้าใต้ดินปักกิ่งได้นำระบบ จ่ายเงินโดยการสแกนคิวอาร์โค้ดมาใช้ ในเดือน เม.ย. 2561 จากที่ก่อนหน้านี้เปิดใช้ในเซี่ยงไฮ้, หางโจว และซีอาน ไปก่อนแล้ว

ที่มา : https://www.abacusnews.com/future-tech/beijings-subway-will-install-face-and-palm-scanners/article/2151616

FINOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ