นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานสภายุโรปเปิดเผยว่า ผู้นำสหภาพยุโรปหรือ EU ทั้ง 27 ชาติ เห็นพ้องผ่านข้อตกลงถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักรหรือเบร็กซิทแล้ว เพียงไม่ถึงชั่วโมงหลังจากที่การประชุมสุดยอดผู้นำอียูเปิดฉากขึ้นอย่างเป็นทางการ

  • ก่อนหน้านี้ประธานสหภาพยุโรปส่งสัญญาณว่า ข้อตกลงดังกล่าวจะได้รับการอนุมัติจากที่ประชุม หลังจากที่นายกรัฐมนตรีสเปน คลายความเป็นกังวลเกี่ยวกับอนาคตของยิบรอลตาร์ อย่างไรก็ดีข้อตกลงเบร็กซิทยังต้องได้รับการเห็นชอบจากสภาสหราชอาณาจักรอีกขั้นแต่สมาชิกสภาส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับข้อตกลงฉบับนี้
  • ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังทั้งสองฝ่ายเจรจาหารือกันเป็นเวลากว่า 18 เดือน ซึ่งเริ่มต้นขึ้นนับตั้งแต่สหราชอาณาจักรเริ่มดำเนินการตามมาตรา 50 ของสนธิสัญญาลิสบอน หลังผลการลงประชามติชี้ว่าประชาชนต้องการให้สหราชอาณาจักรถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป เมื่อปี 2559 และตามกำหนดการ สหราชอาณาจักรจะถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 29 มีนาคม ปี 2562
  • อย่างไรก็ตามด้าน กลุ่มผู้นำจากสหภาพยุโรป (EU) ได้ออกมาเตือนนักการเมืองอังกฤษว่า อังกฤษจะไม่ได้รับข้อตกลงที่ดีกว่านี้ หากอังกฤษปฏิเสธข้อตกลงที่ทาง EU ได้อนุมัติไป เพราะฝั่ง EU ไม่มี “แผนสอง”

ที่มา : https://www.cnbc.com/2018/11/25/eu-endorses-uk-leader-theresa-may-brexit-deal.html?fbclid=IwAR3aB598NgOEr2jIN_NJlINNUTB1uKO1dW16ToOIYFb7Oj_0EaEtrW5o8PE

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ