รัฐสภาของอังกฤษ ได้ลงคะแนนเสียงไม่รับข้อตกลงของนายกฯ เมย์ 391 ต่อ 242 เสียง เป็นการคว่ำแผนการเจรจาของนายกฯ เมย์ ครั้งที่ 2 ต่อเนื่องจากเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา

  • ทั้งนี้ เมย์จะยื่นให้มีการลงมติอีกครั้งว่า รัฐสภาต้องการให้ประเทศแยกตัวออกจากอียู โดยไม่มีข้อตกลงใดๆ ร่วมกับอียู หรือที่เรียกว่า No Deal ตามที่หลายฝ่ายกังวลหรือไม่
  • อย่างไรก็ดี ตลาดหุ้นและค่าเงินปอนด์ได้พลิกปรับตัวลง หลังจากที่นายเจฟฟรีย์ ค็อกซ์ อัยการสูงสุดของอังกฤษ ระบุว่า ข้อตกลงดังกล่าวยังคงมีความเสี่ยงทางกฎหมาย ส่งผลให้ดัชนี STOXX 600 ของตลาดหุ้นยุโรปอ่อนตัวลง 0.2% หลังจากดีดตัว 0.4% ในช่วงแรก ขณะที่ปอนด์ทรุดตัวลง 1.2% เทียบยูโร และร่วงลง 0.8% และ 0.7% เทียบดอลลาร์ และเยนตามลำดับ
  • ด้านนายกฯเยอรมนี แสดงความคิดเห็นว่า ทางอียูได้พยายามให้ข้อเสนอที่ชัดเจนสำหรับนายกฯ อังกฤษ เพื่อช่วยให้จัดการกับปัญหาภายในได้ง่ายขึ้น พร้อมยืนยันว่า แผนการขอขยายเวลาการเจรจา รวมถึงแผนการเลื่อนสำหรับการเบร็กซิทเป็นเรื่องยาก และไม่ได้อยู่ในแผนของอียูแต่อย่างใด

ที่มา : https://www.prachachat.net/world-news/news-300837

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ