สัปดาห์ก่อน Subway ประกาศปิดสาขาถึง 500 แห่งในอเมริกาเหนือ เหตุเพราะรายได้ที่ลดลง จำนวนสาขาของร้านที่มีอยู่มากสุดในบรรดาเชนร้านค้าปลีกอาหารไม่ได้ช่วยอะไร

  • โดย Subway มีจำนวนสาขา 26,000 แห่งทั่วสหรัฐอเมริกา ส่วนในระดับโลกมีสาขามากถึง 43,700 แห่ง ในขณะที่คู่แข่งยักษ์ใหญ่อย่าง McDonalds มีสาขาเพียง 14,000 แห่งเท่านั้นในสหรัฐอเมริกา ส่วนในระดับโลกมีสาขาทั้งหมดประมาณ 30,000 แห่ง
  • แต่ทีนี้ ถ้าวัดกันในด้านของรายได้ยอดขายทั่วสหรัฐอเมริกา พบว่า เมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา Subway มีรายได้ลดลง 4.4% ส่วน McDonalds (ที่มีจำนวนสาขาน้อยกว่า) กลับมีกำไรพุ่งสูงขึ้น 3.4%
  • ล่าสุด Suzanne Greco ซีอีโอของ Subway ประกาศเกษียณอายุ ขอวางมือแล้ว แต่เป็นการวางมือในฐานะซีอีโอ และเปลี่ยนไปนั่งตำแหน่ง ที่ปรึกษาอาวุโสแทน
  • ข้อมูลวงในจากแฟรนไชส์ของ Subway ระบุว่า แม้ Subway จะมีสาขาามากที่สุดในสหรัฐอเมริกา แต่ปัญหาคือ 1 ใน 3 ของจำนวนสาขาทั้งหมด หรือประมาณ 8,670 แห่งของ Subway ไม่มีกำไรและอาจจะต้องปิดตัวลงอีก
  • การประกาศวางมือของ Greco ในฐานะซีอีโอครั้งนี้ เธอให้เหตุผลว่า “ถึงเวลาที่ต้องหาสมดุลของชีวิตแล้ว” ส่วนตำแหน่งซีอีโอที่ว่างลง Trevor Haynes ผู้บริหารด้านการพัฒนาธุรกิจจะขึ้นมาดำรงตำแหน่งซีอีโอชั่วคราวไปก่อนในระหว่างนี้

ที่มา : https://brandinside.asia/ceo-subway-retirement/

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ