3ceo

หลังคำสั่งพิเศษที่ทรัมป์สั่งห้ามไม่ให้ชาวมุสลิมจาก 7 ชาติ ได้แก่ อิรัก อิหร่าน ลิเบีย โซมาเลีย ซีเรีย เยเมน และซูดานเข้าสหรัฐอย่างเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นผู้ลี้ภัยหรือไม่ เป็นเวลา 90 วัน ทำให้เหล่า “ซีอีโอ” ของบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของโลก ออกมาเเสดงความไม่เห็นด้วย พร้อมวิจารณ์ คำสั่งห้ามผู้อพยพเข้าสหรัฐฯ ว่าจะทำให้เสียโอกาสที่จะได้คนเก่งมาร่วมงานเเละเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน

  • นายทิม คุก ซีอีโอ แอปเปิล อิงก์ มีบันทึกถึงพนักงานว่า “แอปเปิลไม่สามารถอยู่ได้หากปราศจากผู้เข้าเมือง ไม่ต้องพูดถึงเรื่องการเติบโตหรือความคิดสร้างสรรค์ โดยขอยืนยันว่านี่ไม่ใช่นโยบายที่เเอปเปิลสนับสนุน”
  • ด้านมาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก ซีอีโอ เฟสบุ๊ค ประกาศว่า “เขารู้สึกเป็นกังวลต่อนโยบายนี้ เเละเขาเองก็เป็นลูกหลานของผู้อพยพ ภรรยาเขาก็เช่นกัน”
  • ขณะที่นายรีด แฮสติงส์ ซีอีโอ เน็ตฟิกซ์ ระบุว่า “มาตรการของทรัมป์กำลังจะทำร้ายพนักงานของเน็ตฟิกซ์ทั่วโลก”
  • ฝั่งยักษ์ใหญ่อย่าง กูเกิล นำโดย ซันดาร์ พิชัย ซีอีโอเชื้อสายอินเดีย มีบันทึกถึงพนักงานว่า “มาตรการควบคุมคนเข้าเมืองของผู้นำสหรัฐครั้งนี้อาจเป็นอุปสรรคต่อการเปิดโอกาสให้คนเก่งๆ ทักษะยอดเยี่ยม มาทำงานในสหรัฐ”
  • ด้านนายสัตยา นาเดลลา ซีอีโอไมโครซอฟท์ เชื้อสายอินเดีย เผยว่า “ในฐานะที่เป็นทั้งผู้บริหารและคนเข้ามืองเขารู้ดีว่าคนเข้าเมืองทำประโยชน์ให้แก่บริษัท ประเทศและโลกมากเพียงใด”

***ทั้งนี้เมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกาเป็นที่ตั้งของบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำเเละกลุ่มบริษัทไอทีจำนวนมาก โดยมีชาวมุสลิมอาศัยอยู่มากถึง 250,000 คน ซึ่งล่าสุด “ทรัมป์” ยังคงเดินหน้าต่อกับคำสั่งนี้ แม้จะโดนประท้วงอย่างหนัก

ที่มา : http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1485763620

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง