เล่อ ยูเฉิง รัฐมนตรีช่วยกระทรวงการต่างประเทศของรัฐบาลจีน ได้เรียกทูตของสหรัฐและแคนาดาเข้าพบ กรณีของ CFO หัวเว่ย โดนจับที่แคนาดาตามคำร้องขอของสหรัฐฯ เนื่องจากหัวเว่ย ละเมิดกฏหมายของสหรัฐ กรณีการคว่ำบาตรประเทศอิหร่าน

  • จีนระบุว่าอาจใช้มาตรการเพิ่มเติม ถ้าหากสหรัฐไม่ยอมปล่อยตัวผู้บริหารของหัวเว่ย ซึ่งในกรณีของผู้บริหารระดับสูงของหัวเว่ยโดนจับครั้งนี้ ทำให้รัฐบาลจีนหัวเสียในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก
  • ขณะที่ เหมิง หวันโจว CFO ของ Huawei เธอได้ขอยื่นประกันตัวกับศาลแคนาดาโดยใช้อสังหาริมทรัพย์ในประเทศแคนาดารวมไปถึงปัญหาสุขภาพของเธอ ทางการแคนาดาจะเปิดไต่สวนกรณีนี้อีกครั้ง
  • ทั้งนี้สื่อทั่วโลกคาดเดาว่าการที่ผู้บริหารของหัวเว่ยโดนจับ อาจเกี่ยวกับกรณีสหรัฐคว่ำบาตรประเทศต่างๆ อย่างล่าสุด ประเด็นที่ เหมิง หวันโจว โดนจับคือการที่หัวเว่ยนำบริษัทลูกชื่อว่า Skycom ทำธุรกรรมอำพราง เพื่อที่จะขายสินค้าโทรคมนาคมกับประเทศอิหร่านในปี 2013

ที่มา : https://www.voathai.com/a/business-news-9dec2018/4693773.html?fbclid=IwAR2VkQ6kplrMKnnUDgHeUDTJnzi_ciGv16CPfLyZzWoUkr9OmfRAIlpQy9M

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ