มีสัญญาณว่าจีนและสหรัฐฯ ใกล้ได้ข้อตกลงแล้ว ซึ่งจีนกำลังพิจารณาคำขอของสหรัฐฯ ที่จะให้จีนเปลี่ยนจากเก็บภาษีสินค้าเกษตรไปเป็นสินค้าอื่นๆ

  • ทั้งนี้เพื่อที่คณะบริหารของทรัมป์จะสามารถประกาศได้ว่าข้อตกลงการค้าที่ได้ เป็นชัยชนะสำหรับเกษตรกร ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งในปี 2563
  • โดยจีนจะยกเลิกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าเกษตรสหรัฐฯ ที่ได้เก็บตอบโต้ต่อสหรัฐฯ เมื่อกรกฎาคมที่ผ่านมาในวงเงิน 50,000 ล้านดอลลาร์ แต่จะไปเก็บภาษีสินค้าอื่น ๆ ที่ไม่ใช่สินค้าเกษตรแทน เนื่องจากสหรัฐฯ ไม่ต้องการยกเลิกภาษีที่เก็บกับสินค้านำเข้าจากจีนในวงเงิน 50,000 ล้านดอลลาร์ ถึงแม้ว่าจะสามารถบรรลุข้อตกลงกันได้ก็ตาม
  • อย่างไรก็ตามเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา สตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐฯ กล่าวว่า สหรัฐฯ และจีนกำลังหวังว่าใกล้ที่จะได้หารือในรอบสุดท้ายมากแล้ว และกำลังจะหารือว่าจะเจรจาการค้าตัวต่อตัวอีกหรือไม่

ที่มา : https://www.bloomberg.com/news/articles/2019-04-15/china-said-to-weigh-u-s-request-to-shift-tariffs-on-farm-goods

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ