สหภาพยุโรป (อียู) และจีน จัดประชุมตัวแทนระดับสูงด้านเศรษฐกิจที่กรุงปักกิ่ง วานนี้ (25 มิ.ย.) ให้คำมั่น ยึดถือระบบการค้าระหว่างประเทศบนหลักกฎหมาย ร่วมใจวิจารณ์การกีดกันทางการค้าของสหรัฐ

  • โดยทั้ง 2 ฝ่ายเห็นพ้องในเรื่องการต่อต้านการกระทำแต่เพียงฝ่ายเดียว และการกีดกันทางการค้า ประกาศพร้อมปกป้องไม่ให้การกระทำดังกล่าวส่งผลถึงเศรษฐกิจโลก
  • อย่างไรก็ตาม แม้ทั้ง 2 ฝ่ายพยายามหา จุดร่วมต่อต้านการเคลื่อนไหวของสหรัฐ แต่จีนและอียูยังมีความเห็นแตกต่างกันอยู่มาก
  • นโยบายอุตสาหกรรม “เมดอินไชน่า 2025” ของจีน ที่ตั้งใจเปลี่ยนประเทศจากผู้ผลิตรองเท้ากีฬาและเสื้อผ้า ไปเป็นสินค้าไฮเทค ทำให้สหรัฐกังวลมากจนต้องเก็บภาษี ขณะที่อียูเตือนระวังภาคส่วนอุตสาหกรรมไฮเทคเกิดผลผลิตล้นเกิน
  • ซึ่งสหรัฐกำลังร่างกฎหมาย สั่งห้ามไม่ให้บริษัทที่มีชาวจีนถือหุ้นอยู่อย่างน้อย 25% เข้าซื้อบริษัทเทคโนโลยีที่มีความสำคัญในภาคอุตสาหกรรมของสหรัฐ และควบคุมการส่งออกให้เข้มงวดขึ้น เพื่อป้องกันการส่งออกเทคโนโลยีไปยังจีน
  • โดยทั้ง 2 มาตรการมีกำหนดจะประกาศภายในช่วงสุดสัปดาห์นี้ เพื่อเป็นมาตรการตอบโต้นโยบาย เมดอินไชน่า 2025 ซึ่งจีนได้ริเริ่มเป้าหมายดังกล่าวเพื่อที่จะก้าวขึ้นเป็นผู้นำระดับโลกในด้านเทคโนโลยี

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ
https://www.reuters.com/article/us-china-eu/china-france-agree-to-expand-trade-eu-raises-difficult-issues-idUSKBN1JL0B8

FINOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ