ตลาดหุ้นจีนร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนต. ค. ที่ผ่านมา หลังสถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือ Moody’s ลดอันดับความน่าเชื่อถือของจีนลงเป็นครั้งแรกในรอบเกือบสามทศวรรษ

  • โดยจีนได้โดนปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือจาก AA3 ไปเป็น A1 จากความเสี่ยงการไถ่ถอนตราสารหนี้และความเสี่ยงจากการผิดนัดชำระหนี้ที่เพิ่มขึ้น
  • ด้านนักลงทุนในประเทศเกิดความกังวล และถอนการลงทุนออกจากตลาดตราสารทุน และตราสารหนี้ ท่ามกลางการรณรงค์ของรัฐบาลในการลดความเสี่ยงในภาคการเงิน
  • ส่งผลให้ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตร่วงลง 1.3% แตะระดับสำคัญ 3,000 ก่อนที่จะมีแรงซื้อดันกลับมาที่ลดลง 0.1%
  • ส่วนค่าหยวนแข็งค่าเล็กน้อย 0.05% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีของจีนอยู่ที่ระดับ 3.68% ซึ่งใกล้เคียงกับระดับสูงสุดในรอบสองปี

ที่มา : https://www.bloomberg.com/news/articles/2017-05-24/china-stocks-slump-yuan-falls-after-moody-s-cuts-credit-rating

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง