รองนายกรัฐมนตรีประเทศจีน Lie He มีแผนเดินทางมายังกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เป็นเวลา 2 วันสำหรับการเจรจาทางการค้ากับสหรัฐฯ ภายในอาทิตย์นี้

  • ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ประกาศจะขึ้นภาษีสำหรับสินค้านำเข้าจากประเทศจีน จาก 10 เปอร์เซ็นต์ ขึ้นไปถึง 25 เปอร์เซ็นต์ มูลค่ารวมทั้งสิ้น 200 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ เริ่มใช้ในวันศุกร์ที่จะถึงนี้ โดยทางสหรัฐฯ กล่าวว่า เนื่องจากเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา จีนได้กลับคำพูดจากข้อตกลงระหว่างการเจรจาเพื่อยุติสงครามการค้า
  • ในวันพฤหัสบดีและวันศุกร์นี้ จะเป็นการเจรจาครั้งสุดท้ายระหว่างจีนและสหรัฐฯ ก่อนที่สหรัฐฯ จะวางมาตราการภาษีนำเข้า การเจรจาข้อตกลงโดยแต่ละฝ่ายต่างคาดหวังว่า ทางจีนมีความประสงค์ยกเลิกภาษีสำหรับสินค้านำเข้า แต่ส่วนของสหรัฐฯ ต้องการที่จะเก็บภาษีจำนวนหนึ่งบ้าง
  • สถานการณ์ล่าสุดที่ไม่น่าสู้ดีนัก ทำให้หุ้นใน Wall Street ร่วงไปมากกว่า 1 เปอร์เซ็นต์ รวมไปถึงอัตราผลตอบแทนพันธบัตรและราคาน้ำมันต่างก็ปรับตัวลงเช่นกันเนื่องจากศักยภาพการเจรจาการค้าระหว่างประเทศที่ได้กระตุ้นให้เกิดความกังวลใหม่เกี่ยวกับการเติบโตของเศรษฐกิจโลก

ที่มา : https://www.reuters.com/article/us-usa-trade-china/china-vice-premier-going-to-u-s-for-trade-talks-despite-trump-threats-idUSKCN1SD0FT

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

เปิดโหมด Risk-On!