จีนไม่สะเทือนในสงคราม!! ตัวเลขส่งออกเดือนพ.ค.ยังบวก ส่วนนำเข้าจีนหดตัวลง

ทางการประเทศจีนประกาศตัวเลขการส่งออกกลับมาเป็นบวกอีกครั้งในเดือนพฤษภาคม แม้ประเทศยังเผชิญปัญหาเกี่ยวกับภาษีการค้ากับสหรัฐฯ ขณะเดียวกันการนำเข้ากลับต่ำลง แสดงสัญญาณถึงอุปสงค์ (Demand) ภายในประเทศที่กำลังอ่อนตัวลง

  • โดยการส่งออกของประเทศจีน ในเดือนพฤษภาคม ของปี 2562 เพิ่มขึ้นมา 1.1% จากปี 2561 โดยเมื่อดูตัวเลขการส่งออกทั่วโลก เมื่อเทียบกับเมื่อปี 2561 ตัวเลขได้ตกลงไป 3.8% หลังจากตัวเลขได้หดตัวลง 2.7% ในเดือนเมษายน
  • ทว่า นักวิเคราะห์บางส่วนต่างสงสัยว่า อาจเป็นเพราะผู้ส่งออกของจีนได้รีบระบายสินค้าส่งออกไปยังประเทศสหรัฐฯ เพื่อหลีกเลี่ยงอัตราภาษีใหม่มูลค่า 300 พันล้านดอลลาร์ ที่ยังเป็นประเด็นร้อนกันอยู่
  • ในทางกลับกัน ตัวเลขการนำเข้าของประเทศจีนได้ตกลงไปถึง 8.5% ในเดือนพฤษภาคม ซึ่งทำให้ประเทศมีดุลการค้าที่เป็นบวกถึง 41.65 พันล้านดอลลาร์
  • ซึ่งก่อนหน้านี้ นักวิเคราะห์ต่างคาดการณ์ว่าตัวเลขการนำเข้าของจีนอาจตกลงไปถึง 3.8% จากปีก่อนหน้า แตกต่างจากตัวเลขในเดือนเมษายนที่ผ่านมา ที่มีการนำเข้าเพิ่มขึ้น 4% ซึ่งปัจจัยหลักมาจากการเปลี่ยนแปลงรูปแบบสั่งซื้อของบริษัทก่อนการลดภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT)
  • การเหวี่ยงของการนำเข้าของประเทศจีนอาจมีแนวโน้มที่ไม่ค่อยดีมากนักกับเศรษฐกิจ ถึงแม้ว่า มันสามารถแนะนำถึงการบริโภคภายในประเทศไม่สามารถชะลอตัวจากอุปสงค์ภายนอกที่อ่อนแอ

ที่มา: https://www.reuters.com/article/us-china-economy-trade/china-exports-unexpectedly-returns-to-growth-in-may-imports-shrink-idUSKCN1TB040?il=0

เปิดโหมด Risk-On!