สภาส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศของจีน คาดการณ์ว่ายอดการใช้จ่ายช่วงตรุษจีนปีนี้จะเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่  4.66 ล้านล้านบาท จาก 4.31 ล้านล้านบาท

  • หากเทียบเป็นเปอร์เซ็นต์การขยายตัวแล้ว เป็นตัวเลขที่ต่ำกว่าปีที่ผ่านมา ที่ขยายตัวถึง 10.2% เพราะในปี 2019 นี้เห็นได้ชัดว่าผู้บริโภคจีนเริ่มรัดเข็มขัดลดรายจ่ายมากขึ้นเรื่อยๆ
  • สัญญาณดังกล่าวสะท้อนออกมาแล้วจาก “ยอดค้าปลีก” ซึ่งโตต่ำสุดในรอบ 15 ปี เมื่อเดือน พ.ย.ปีที่แล้ว โดยปรับขึ้น 8.1% ขณะที่ยอดขายรถยนต์ในจีนยังลดลงเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 30 ปี
  • สัญญาณรัดเข็มขัดอีกอย่างที่น่าสนใจ คือ ผลสำรวจจากนักท่องเที่ยวจีน 2,000 คน ระบุว่า ในปีที่แล้วนักท่องเที่ยวจีนใช้จ่ายเฉลี่ยต่อหัวอยู่ที่ประมาณ 2.71 หมื่นบาท ซึ่งลดลงมาจาก 3.74 หมื่นบาท เมื่อปี 2016
  • และก่อนหน้านี้เมื่อเดือน พ.ย. อาลีบาบาได้ประกาศหั่นเป้ายอดขายสำหรับปีงบการเงินปัจจุบันที่จะสิ้นสุดเดือน มี.ค. ลงถึง 6% ไปอยู่ที่ประมาณ 1.74-1.78 ล้านล้านบาท

Source :Posttoday

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ