กระทรวงการคลังสหรัฐรายงาน ว่ายังไม่พบว่าจีนมีการกระทำที่เข้าข่ายปั่นค่าเงินหยวน แต่ยังคงเก็บไว้ในรายการเฝ้าดูใกล้ชิด

  • โดยไม่ได้มีแค่จีนที่ถูกจับตามองในเรื่องนี้จากกระทรวงการคลังสหรัฐ ทั้งนี้ยังรวมถึงประเทศ เยอรมันนี ญี่ปุ่น สวิตเซอร์แลนด์ เกาหลีและอินเดีย ด้วยที่อยู่ในรายชื่อเฝ้าระวัง
  • ซึ่งก่อนหน้านี้มีแรงกดดันจากทำเนียบขาวว่าจะจัดการกับจีนในเรื่องนี้ แต่การที่กระทรวงการคลังสหรัฐออกมาเผย ไม่กล่าวหาว่าจีนปั่นค่าเงิน ทำให้ช่วยลดระดับความตึงเครียดทางการสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนได้ระดับหนึ่ง
  • ทั้งนี้ค่าเงินหยวนมีทิศทางอ่อนค่าในช่วงที่ผ่านมาท่ามกลางสงครามการค้า โดยเคยลงไประดับต่ำสุดที่ 6.93หยวนต่อดอลล่าร์​ แต่ดูเหมือนว่าทางจีนไม่ปล่อยให้อ่อนทะลุ 7 หยวนต่อดอลล่าร์ ล่าสุดค่าเงินหยวนอยู่ที่ระดับ 9.263 ต่อดอลล่าร์

ที่มา : https://www.cnbc.com/2018/10/17/chna-not-a-currency-manipulator-us-says.html?fbclid=IwAR3nJ39W8F1FbJgJPefmg1mFeVMlBJfSbHewnIuiyvh9-K3p6bVYtXp1QEE

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ