ทางการฟิลิปปินส์ได้ให้ใบอนุญาตแก่ตลาดซื้อขายเงินสกุลดิจิตัลอย่างน้อย 29 แห่ง หลังจากที่ธนาคารกลางได้อนุมัติไปก่อนหน้า 3 แห่งในสัปดาห์ที่สองของเดือนเมษายนที่ผ่านมา

  • ธนาคาร BDO UniBank กล่าวว่า Fintech มีความก้าวหน้าอย่างมากในฟิลิปปินส์ ลูกค้ามองเห็นความสะดวกในการใช้เงินดิจิตัล ทำให้ตลาดซื้อขายเหล่านี้ตอบสนองการพัฒนาเทคโนโลยีด้านการเงินที่เติบโตอย่างรวดเร็ว
  • ทั้งนี้ความร้อนแรงของเงินสกุลดิจิตัลอย่าง Bitcoin ได้ลดลงร้อยละ 70 เมื่อปีที่แล้ว ส่งผลให้ความกระตือรือร้นของผู้บริโภคส่วนใหญ่ต่อเงินสกุลดิจิตัลโดยรวมลดลง แต่ฟิลิปปินส์ที่เริ่มใช้เงินสกุลดิจิตัลล่าช้ากว่าชาติอื่นในเอเชียตะวันออก อาจได้รับความนิยมมากกว่าที่อื่น หากหน่วยงานควบคุมดูแลอ้าเเขนรับมากกว่าคุมเข้ม
  • ทำให้บริษัทใหม่ๆ กำลังจับตาเงินสกุลดิจิตัลเพื่อเพิ่มเงินลงทุน ขณะที่จากสถิติระบุ ชาวฟิลิปปินส์ 7 ใน 10 คนไม่มีบัญชีเงินฝากธนาคาร ดังนั้นเงินสกุลดิจิตัลจึงป็นทางเลือกใหม่เเก่ผู้บริโภคเหล่านี้ในการใช้จ่ายเงิน
  • ทั้งนี้บรรดานักวิเคราะชี้ว่า ผู้ว่าธนาคารกลางอาจมองการค้าขายเงินสกุลดิจิตัลว่าเป็นส่วนหนึ่งของแผนที่ใหญ่กว่า ในการพัฒนาระบบการจ่ายเงินทางอิเลคทรอนิคส์ของประเทศ

ที่มา : https://www.voanews.com/a/why-cryptocurrency-is-gaining-in-philippines-despite-2018-bitcoin-crash/4873275.html

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ