%e0%b8%a1%e0%b8%b4%e0%b8%81%e0%b8%8b%e0%b9%8c%e0%b8%a2%e0%b8%b9%e0%b8%aa

ถนนสีลมเคยขึ้นชื่อว่าเป็นศูนย์กลางย่านธุรกิจที่สำคัญของไทย ทั้งยังเป็นศูนย์กลางระบบขนส่งหลักของกรุงเทพฯ ทั้ง BTS และ MRT แต่ที่ผ่านมาแทบไม่มีความเคลื่อนไหวด้านการลงทุนใหม่ๆ เกิดขึ้น ด้วยข้อจำกัดจากที่ดินแปลงใหญ่ หายากและอยู่ในมือเอกชนไม่กี่ราย

  • ล่าสุดที่โรงแรมดุสิตธานีกรุงเทพฯ เตรียมทุบโรงแรมทิ้งพร้อมประกาศปรับโฉมการลงทุนครั้งใหญ่ มูลค่า 3.67 หมื่นล้านบาท ร่วมกับยักษ์ค้าปลีก เซ็นทรัลเพื่อสร้างแลนด์มาร์กแห่งใหม่หัวมุนถนนสีลม
  • บวกกับเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ ตระกูล “สีบุญเรือง” ประกาศทุบทิ้งอาคาร 7 หลังบนถนนสีลม เพื่อนำที่ดินไปพัฒนาโครงการ (มิกซ์ยูส) มูลค่า 1.6 หมื่นล้านบาท ร่วมทุนกับอีก 2 พันธมิตรธุรกิจ สร้างอาคารสำนักงานให้เช่า และจะใช้เป็นสำนักงานใหญ่ของกลุ่มไมเนอร์ฯ
  • ทำให้ที่ดินย่านสีลม ศาลาแดง โดยรอบวิ่งแตะ 2 ล้านต่อตร.ว. หลัง 2 โปรเจ็กต์ (มิกซ์ยูส) ผุดกลางทำเลทองมูลค่ากว่า 5 หมื่นล้าน
  • ทั้งนี้ส่งผลให้ทำเลพระราม 4 คึกคักตาม โดยราคาขายที่ดินแปลงเล็กในปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 1.5-2 ล้านบาทต่อตารางวา ขณะที่ราคาขายที่ดินแปลงใหญ่อยู่ที่ 1.5 ล้านบาทต่อตารางวา
  • คาดว่าโครงการมิกซ์ยูสของดุสิตธานีจะช่วยกระจายความเจริญสู่พื้นที่รอบกลางเมืองอย่างพระราม 4 มากขึ้น จากปัจจุบันกระจุกตัวอยู่ในสยาม แยกราชประสงค์ แต่คงไม่ถึงกับขยับขึ้น 3-4 เท่าตัวเหมือนกับช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ