นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป ได้แถลงต่อรัฐสภายุโรปเมื่อวานนี้ โดยเตือนว่าเศรษฐกิจยูโรโซนอ่อนตัวลงมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ 

  • โดยเผยว่าเ ศรษฐกิจยูโรโซนยังจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนจาก ECB เนื่องจากมีแนวโน้มว่า การชะลอตัวของเศรษฐกิจอาจเกิดขึ้นยาวนานกว่าที่คาดการณ์ไว้
  • พร้อมกล่าวปกป้องการตัดสินใจของ ECB ที่ยุติโครงการซื้อพันธบัตรวงเงิน 2.6 ล้านล้านยูโรในเดือนธ.ค.ปีที่แล้ว ว่าการที่ ECB ตัดสินใจเช่นนั้นเพราะเชื่อมั่นว่าอัตราเงินเฟ้อของยูโรโซนจะค่อยๆดีดตัวขึ้นสู่ระดับเป้าหมายของ ECB ที่ 2%
  • นอกจากนี้ นายดรากีกล่าวว่า นโยบายการเงินในปัจจุบันของ ECB อยู่ในระดับที่ผ่อนคลายมากอยู่แล้ว ซึ่งถือเป็นการส่งสัญญาณว่า ECB จะยังคงตรึงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์เอาไว้ โดย ECB ไม่ได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมาตั้งแต่ปี 2554

ที่มา : https://www.ryt9.com/s/iq27/2941666

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ