เลือกตั้งสหรัฐ ทรัมป์

โดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน เบียดฮิลลารี ชนะการเลือกตั้งสหรัฐฯ ขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนล่าสุดเรียบร้อย จากคะแนนเสียง 276 ต่อ 218

  • ทรัมป์นั้นเก็บชัยได้ในรัฐสีแดง รวมทั้งรัฐเท็กซัส, อินดีแอนา, โอคลาโฮมา, เวสต์เวอร์จิเนีย, เทนเนสซี และเซาท์แคโรไลนา
  • ขณะที่ นางฮิลลารี ได้คะแนนจากรัฐเวอร์จิเนีย, โคโลราโด และรัฐสีฟ้า รวมถึงแคลิฟอร์เนีย, เวอร์มอนต์, เดลาแวร์, แมริแลนด์, แมสซาชูเซต และนิวยอร์ก แต่คะแนนนั้นก็ยังไม่เพียงพอที่จะขึ้นนำ
  • เนื่องจากทรัมป์ ทำได้ดีในรัฐ Swing States อย่าง ฟลอริด้า, นอร์ทแคโรไลนา และโอไฮโอ
  • โดยการที่นายทรัมป์ชนะเลือกตั้งในครั้งนี้ จะมีประเทศที่ได้รับผลกระทบไม่น้อย อย่างเช่น ประเทศเม็กซิโก ประเทศแคนาดา จากนโยบายตรวจคนเข้าเมือง ด้วยการไหลเข้าของผู้อพยบไปฝั่งแคนาดา และการที่จะสร้างกำแพงตลอดชายแดนระหวางสหรัฐฯกับประเทศเม็กซิโก
  • ส่งผลให้ก่อนผลการเลือกตั้งจะเป็นเอกฉันท์เว็ปไซต์ของรัฐบาลแคนาดาที่รวบรวมข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการอพยพเกิดล่มขึ้นมากะทันหันเนื่องจากผู้อพยพที่อาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกาเกิดความกังวลจนพากันเข้าไปหาข้อมูลเป็นจำนวนมาก
  • ส่วนทางฝั่งเอเชียก็ได้รับกระทบด้วย เช่น ญี่ปุ่น หรือ จีน เนื่องจากทรัมป์นั้นมีนโยบายการค้า ที่ออกจะเป็นแนวกีดกันทางการค้าซะมากกว่า ส่วนผลกระทบต่อประเทศไทยนั้น ในระยะสั้นอาจจะกระทบต่อการส่งออก เนื่องจากค่าเงินที่มีแนวโน้มจะผันผวนขึ้น

ศึกษาเรื่องการเลือกตั้งสหรัฐฯ เพิ่มเติมได้ที่

เกี่ยวอะไรกับเรา? หากนาย “ทรัมป์” ได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ
“เลือกตั้งอเมริกา แล้วเกี่ยวอะไรกับเรา?”

“ทรัมป์ vs คลินตัน .. กับทิศทางเศรษฐกิจมหภาคของสหรัฐฯ”


Election 2016: Donald Trump Wins

Republican Donald Trump has won the 2016 presidential election, in a stunning upset victory over Democrat Hillary Clinton. Trump built national momentum by winning states including Florida, Ohio and Pennsylvania in a tighter-than-anticipated race.

Trump also won red states including Texas, Indiana, Oklahoma, West Virginia, Tennessee and South Carolina, while Democrat Hillary Clinton won Virginia, Colorado, and blue states including California, Vermont, Delaware, Maryland, Massachusetts and New York, but they weren’t enough to boost her above Trump.

อ่านเต็มๆได้ที่ : http://time.com/4561400/election-results-2016-hillary-clinton-donald-trump/

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง