ทรัมป์เตรียมลงนามในคำสั่งพิเศษเพื่อกำกับดูแลบริษัทโซเชียลมีเดีย โดยหวังจะยกระดับการกำกับดูแลโซเชียลมีเดียให้เข้มงวดยิ่งขึ้น และหากแพลตฟอร์มเหล่านี้ไม่ปฏิบัติตามแล้วก็จะต้องถูกสั่งให้ปิดตัวลง

  • ซึ่งคำสั่งดังกล่าวจะเร่งให้เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลกลางเปิดกระบวนการพิจารณาทบทวนขอบเขตของกฎหมายที่รู้จักกันในมาตรา 230 ที่ออกเมื่อปี 1996 ที่ช่วยคุ้มครองบริษัทโซเชียลมีเดียไม่ต้องรับผิดชอบการกระทำของผู้ใช้งาน รวมถึงมีสิทธิที่ค่อนข้างเยอะในการควบคุมเนื้อหา
  • โดยทรัมป์ได้ออกมาวิจารณ์ทวิตเตอร์ว่าเป็นแพลตฟอร์มที่มีความลำเอียงทางการเมือง และลามไปถึงโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มอื่นๆ ซึ่งแพลตฟอร์มเหล่านี้ปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นของฝั่งอนุรักษ์นิยม ซึ่งก็คือฝั่งพรรครีพับลิกันของตนเอง
  • ด้านนาย มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอเฟซบุ๊ก ได้ออกมาวิจารณ์ถึงมาตรการดังกล่าวว่า การที่รัฐบาลต้องการเข้ามาเซ็นเซอร์ข้อมูลในแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียนั้นไม่ใช่วิธีการที่ถูกต้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากรัฐบาลที่มีความกังวลเรื่องการเซ็นเซอร์ข้อมูลอย่างสหรัฐเอง
  • ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของปธน.ทรัมป์เกิดขึ้นเนื่องจากไม่พอใจการกระทำของทวิตเตอร์ หลังทวิตเตอร์ได้ขึ้นแถบข้อความเตือนเกี่ยวกับข่าวปลอมหรือเฟคนิวส์ใต้ทวีตของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จำนวน 2 ทวีต 

ที่มา : https://www.washingtonpost.com/technology/2020/05/27/trump-twitter-executive-order/

เปิดโหมด Risk-On!