ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศ “สถานการณ์ฉุกเฉินด้านเทคโนโลยี” เพื่อปกป้องอินเตอร์เน็ตและเทคโนโลยีสารสนเทศของสหรัฐ “การรุกรานโดยศัตรู”

  • ทั้งนี้แม้คำสั่งของผู้นำสหรัฐไม่ได้ระบุชื่อของบริษัทหรือพาดพิงถึงประเทศหนึ่งประเทศใดอย่างเจาะจง โดยมอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์เสนอร่างแนวทางปฏิบัติเรื่องนี้ภายใน 150 วัน แต่ทุกฝ่ายเชื่อว่าเป็นการพุ่งเป้าไปที่บริษัทหัวเว่ยของจีน
  • โดยเนื้อหาตอนหนึ่งของคำสั่งระบุด้วยว่าผู้ประกอบการของสหรัฐต้องขอใบอนุญาตจากรัฐบาลกลาง ในกรณีต้องการมีความร่วมมือกับบริษัทด้านเทคโนโลยี “แห่งใดก็ตาม” จากจีน
  • ขณะที่ทาง “หัวเว่ย” กล่าวว่าสหรัฐไม่ใช่ “ตลาดสำคัญ” ของหัวเว่ยอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นความเปลี่ยนที่เกิดขึ้นแทบไม่ส่งผลต่อการดำเนินงานของบริษัท ซึ่งมีความเป็นมิตรกับประเทศอื่นทั่วโลก

ที่มา : https://www.cnbc.com/2019/05/15/trump-signs-executive-order-declaring-national-emergency-over-threats-against-us-technology.html

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ