76

ตัวเลขการส่งออกของไทยไปอียู ไตรมาส 1/2560 เติบโตดีเกินคาดที่ 8.1% จากฐานเปรียบเทียบในปีก่อนที่ค่อนข้างต่ำ และผลจากราคาสินค้าช่วยผลักดันสินค้าบางรายการ

  • ขณะที่การฟื้นตัวของอุปสงค์ในยุโรป หนุนความต้องการบริโภคสินค้าที่มีมูลค่าเพิ่มขยายตัวเร่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ ยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า รวมถึงสินค้าเกษตร
  • ส่งผลให้อุตสาหกรรมการเกษตรของไทยขยายตัวอย่างโดดเด่น เช่น ผลิตภัณฑ์จากข้าวสาลีและอาหารสำเร็จรูป อาหารสัตว์เลี้ยง และสิ่งปรุงรสอาหาร
  • ซึ่งเป็นสัญญาณที่สะท้อนว่าตลาดยุโรปพร้อมจะกลับมาเติบโตในช่วงที่เหลือของปี หนุนให้สินค้าส่งออกรายการหลักๆ ได้อานิสงส์เติบโตตามการปรับตัวทางเศรษฐกิจ
  • โดยศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่า การส่งออกของไทยไปอียูปี 2560 มีแนวโน้มขยายตัวไม่ต่ำกว่า 3% หรือมีมูลค่าส่งออกไม่ต่ำกว่า 22,780 ล้านดอลลาร์ฯ

ที่มา : http://www.thansettakij.com/content/143872

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง