ตลาดหุ้นเกิดใหม่ทั่วโลกทรุด รับเฟดขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ตามคาด โยกเงินลงทุนในตราสารหนี้แทน หลังเฟดส่งสัญญาณปรับดอกเบี้ยขึ้น 4 ครั้งปีนี้ชัดเจนขึ้น จากเศรษฐกิจที่เติบโตอย่างแข็งแกร่ง

  • โดยสิ่งที่ตลาดจับตา ไม่ใช่การขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ตามคาด แต่เป็นการที่เฟดระบุว่า การขยายตัวทางเศรษฐกิจ “ได้ปรับตัวขึ้นในอัตราที่แข็งแกร่ง” จากเดิมที่ใช้คำว่า”ได้ปรับตัวขึ้นปานกลาง”
  • ส่วนอัตราการว่างงาน “ได้ลดลง” จากเดิมที่ใช้คำว่า “อยู่ในระดับต่ำ” และการใช้จ่ายของภาคครัวเรือน “ได้ปรับตัวขึ้น” จากเดิมที่ใช้คำว่า “ได้ชะลอตัวลง”
  • ทำให้เกิดการเทขายในสินทรัพย์เสี่ยงคือ หุ้นและสินค้าโภคภัณฑ์ และหันไปลงทุนในสินทรัพย์ที่ปลอดภัยคือ พันธบัตรและตราสารหนี้ จึงเห็นได้ว่าหลังจากที่เฟดขึ้นดอกเบี้ย ทำให้ตลาดหุ้น โดยเฉพาะตลาดเกิดใหม่ทั่วโลกปรับตัวลง โดยเฉลี่ยประมาณ 1%

ที่มา : ฐานเศรษฐกิจ

FINOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ