สมาคมตราสารหนี้ไทยระบุ ต่างชาติเริ่มกลับเข้ามาลงทุนในตลาดตราสารหนี้ไทย แค่เดือนพ.ค.ยอดซื้อสุทธิ 9.7 พันล้านบาท จากความไม่แน่นอนของนายโดนัลด์ ทรัมป์ แม้ดอกเบี้ยจะขาขึ้นชัดเจน

  • โดยนักลงทุนต่างชาติกลับเข้ามาในตลาดตราสารหนี้ไทย ตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม จนล่าสุดเมื่อวันที่ 1 มิถุนายนมียอดซื้อสุทธิ 9.7 พันล้านบาท
  • แต่เนื่องจากความไม่แน่นอนจาก โดนัลด์ ทรัมป์ ทั้งการเยือนเกาหลีเหนือแล้วยกเลิก หรือสงครามการค้ากับยุโรป ทำให้แม้แต่ yield curve ของพันธบัตรสหรัฐฯ 10 ปีที่เคยทะลุ 3% ก็เริ่มอ่อนลง ทำให้เงินทุนไหลกลับ
  • ซึ่งการที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตร (Bond yield) ทั่วโลกปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลให้ความน่าสนใจของตราสารหนี้มีมากขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับตลาดหุ้น
  • ทั้งนี้ยังมีปัจจัยเสี่ยงที่ต้องติดตามคือ หากเฟด เริ่มส่งสัญญาณการขึ้นดอกเบี้ยครั้งที่ 4 มีโอกาสที่ Bond yield และเงินดอลลาร์สหรัฐฯ จะปรับตัวสูงขึ้น และจะส่งผลกดดันต่อกระแสเงินทุนต่างชาติ

ที่มา : ฐานเศรษฐกิจ

FINOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ