การประชุมกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก 7 ชาติ หรือ จี 7 จบลงด้วยความไม่ลงรอย หลัง โดนัลด์ ทรัมป์ ขอกลับก่อนโดยไม่ลงนามแถลงการณ์ร่วม และโจมตีวิพากษ์วิจารณ์ผู้นำแคนาดา

  • โดยกล่าวหาผู้นำแคนาดาว่าการทำท่าที “นอบน้อมและอ่อนโยน” ระหว่างการประชุมแต่กลับมาโจมตีสหรัฐฯ ระหว่างการแถลงข่าวภายหลัง เป็นความ “อ่อนแอและไม่ตรงไปตรงมา”
  • ซึ่งทรัมป์ได้ทวีตโจมตีนายทรูโดว่า “นายกฯ จัสติน ทรูโด แห่งแคนาดามีท่าทีสุภาพอ่อนน้อม ระหว่างที่เราประชุมจี7 แต่กลับแถลงข่าวหลังจากผมกลับไปแล้วว่า ‘มาตรการภาษีของสหรัฐฯ เป็นการเหยียบย่ำแคนาดา และเขาจะไม่ยอมถูกควบคุม’ ช่างไม่ซื่อสัตย์และอ่อนแอจริงๆ”
  • ทั้งนี้ราว 1 สัปดาห์ก่อนการประชุม G7 จะเริ่มขึ้น ทรัมป์สร้างความตกตะลึงให้กับชาติพันธมิตรของพวกเขา ได้แก่ ชาติสมาชิกสหภาพยุโรป, เม็กซิโก และแคนาดา ด้วยการประกาศเรียกเก็บภาษีนำเข้าเหล็กในอัตรา 25% และอลูมิเนียม 10%

ที่มา : https://www.thairath.co.th/content/1304434

FINOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ