จอร์จ โซรอส ประกาศปิดสำนักงานในฮังการีบ้านเกิด แล้วย้ายไปที่เยอรมนีแทน หลังโดนรัฐบาลฝ่ายขวากดดันอย่างหนัก ด้วยการออกกฎหมายเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบเอ็นจีโอ

  • ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของโอเอสเอฟเกิดขึ้นเพียงวันเดียว หลังนายกรัฐมนตรีวิคเตอร์ ออร์บาน เสนอร่างกฎหมายปฏิรูปการตรวจสอบองค์กรอิสระหรือเอ็นจีโอในฮังการีอย่างหนัก ที่รวมถึงการตั้งกำแพงภาษี 25% สำหรับเงินบริจาคจากต่างประเทศเข้าสู่เอ็นจีโอในฮังการี
  • ซึ่งหลายฝ่ายขนานนามร่างกฎหมายฉบับนี้ว่า “กฎหมายหยุดโซรอส” เนื่องจากออร์บานและโซรอสเป็นไม้เบื่อไม้เมากันมานาน โดยเฉพาะในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านซึ่งสถานการ์ผู้อพยพในยุโรปค่อนข้างตึงเครียด
  • เนื่องจากออร์บานกล่าวหาโซรอสเป็นผู้สร้างสถานการ์นี้ขึ้น ขณะที่โซรอสยืนกรานปฏิเสธ ว่าเขามีส่วนช่วยพัฒนาฮังการีในหลายด้าน แต่ออร์บานกลับปลุกระดมประชาชนในประเทศให้เกลียดชังเขา

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/foreign/643665
CNN : https://edition.cnn.com/2018/05/15/europe/george-soros-foundation-leaves-hungary-intl/index.html

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ