จอร์จ โซรอส วัย 88 ปี กล่าวในงานเลี้ยงมื้อค่ำส่วนตัว ก่อนขึ้นเวทีเศรษฐกิจโลกที่เมืองดาวอส สวิตเซอร์แลนด์ ออกโรงเตือนสหรัฐและจีน ว่ากำลังติดอยู่ในสงครามเย็นที่อาจกลายเป็นสงครามร้อนในอีกไม่นาน

  • เดิมหลายฝ่ายคาดว่าเวทีดาวอสจะเปิดโอกาสให้ตัวแทนสองประเทศได้คุยกันก่อนการชะลอการเก็บภาษีครั้งใหม่จะสิ้นสุดในวันที่ 2 มีนาคม แต่ทำเนียบขาวกลับยกเลิกการส่งคณะตัวแทนไปดาวอส โดยอ้างเรื่องภาวะการชัตดาวน์ของสหรัฐที่เกิดขึ้น
  • ซึ่งโซรอสกล่าวว่า หากประธานาธิบดีทรัมป์ และประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง ของจีนพ้นอำนาจไปแล้ว ก็มีโอกาสที่สองประเทศจะกลับมาร่วมมือกันอีกครั้ง
  • ทั้งนี้ความคิดเห็นของโซรอส ได้เข้ามาสนับสนุนความกังวลมากของนักลงทุนขึ้นเกี่ยวกับการชะลอตัวทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรงพร้อมกับสงครามการค้าของสหรัฐฯ ให้ต้องจับตามองกันต่อไป

ที่มา : https://www.cnbc.com/2019/01/24/george-soros-us-and-china-are-in-cold-war-that-threatens-to-turn-into-a-hot-one.html

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ