ผู้บริหาร ‘Gibson’ บริษัทผลิตกีตาร์และเครื่องดนตรีชื่อดัง มีการให้สัมภาษณ์ว่า ทางบริษัทกำลังเข้าใกล้ภาวะล้มละลายและอาจจะต้องปิดกิจการลงในที่สุด หลังเผชิญกับปัญหาหนี้และวิกฤตทางการเงินมานานหลายปี

  • โดยบริษัทเพิ่งจ่ายดอกเบี้ยให้แก่ผู้ถือตราสารหนี้เป็นเงิน 16.6 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งคิดเป็น 8.875% ของยอดเงินกู้ทั้งหมด 375 ล้านเหรียญสหรัฐ
  • จากเคยรายได้ปีละกว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ ยอดจำหน่ายลดลงอย่างเรื่อยๆ และเหลือระยะเวลาเพียง 6 เดือนเท่านั้นที่จะครบกำหนดไถ่ถอนตั๋วเงินค้ำประกัน 375 ล้านเหรียญสหรัฐที่กู้ตั้งแต่ปี 2013
  • ซึ่งหาก Gibson ไม่สามารถหาเงินก้อนใหม่มาทัน 23 กรกฎาคมนี้ ก็จะผิดนัดชำระ และต้องเจอกับดีลเงินกู้อีก 145 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มอีกทันทีตามกฎของระบบธนาคาร
  • เจ้าหน้าที่เครดิตอาวุโสจากแผนกบริการผู้ลงทุนของ Moody กล่าวว่าทางเลือกของ Gibson มีอยู่สามทางคือ 1. เจรจาขอแลกหนี้ที่จะถึงกำหนด 2. อาจจะต้องยอมสละทรัพย์สินบางส่วนแลกกับหนี้ 3. ยื่นเรื่องต่อศาลเพื่อขอล้มละลาย
  • ทั้งนี้ Gibson เป็นบริษัทที่ยังมีเสถียรภาพในแง่ชื่อเสียงของสินค้า แต่บริษัทมีปัญหาเรื่อง “การบริหารจัดการกับรายจ่าย” จึงทำให้ Gibson ต้องเจอะกับมรสุมหนัก
  • เมื่องานแสดงเครื่องดนตรีใหญ่ที่สุดในโลก Namm Show 2018 ที่ผ่านมา ทุกๆบริษัทเครื่องดนตรี ชั้นนำของโลกจะมาออกบูธ และเปิดตัวสินค้าใหม่ๆ แต่กลับไม่พบ Gibson มาออกบูธ และเปิดตัวสินค้าใหม่!

ที่มา : http://acousticthai.net/

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ