โกลด์แมน แซคส์คาดการณ์ว่า ราคาสินค้าโภคภัณฑ์จะพุ่งขึ้นราว 17% ในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยได้แรงหนุนจากการประชุม G20 ในวันที่ 30 พ.ย.-1 ธ.ค.

  • โกลด์แมน แซคส์ระบุว่า ในการประชุม G20 ดังกล่าว ทรัมป์ และสี จิ้นผิง จะมีโอกาสเจรจาแก้ไขความขัดแย้งทางการค้า ขณะที่ ปูติน จะสามารถหารือนโยบายการผลิตน้ำมันกับมกุฏราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดิอาระเบีย
  • พร้อมให้ความเห็นว่าราคาน้ำมันดิบเบรนท์จะดีดตัวขึ้นในปีหน้า จากการที่กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ประกาศปรับลดกำลังการผลิตในการประชุมเดือนหน้า
  • ทั้งนี้ ราคาน้ำมันดิ่งลงมากกว่า 20% ในเดือนนี้ และหากราคาไม่ได้กระเตื้องขึ้นในสัปดาห์สุดท้าย ราคาน้ำมันก็จะทำสถิติร่วงลงมากที่สุดเมื่อเทียบรายเดือนในรอบกว่า 10 ปี
  • สำหรับราคาทอง โกลด์แมน แซคส์คาดว่าจะดีดตัวขึ้นจากแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย หากเศรษฐกิจสหรัฐมีการชะลอตัวในปีหน้า

ที่มา : https://www.cnbc.com/2018/11/26/goldman-sachs-says-oil-and-gold-prices-are-extremely-attractive.html?fbclid=IwAR1wvKY98LeGkeoD3ZcHl8ArEVF256yxgzOGTBY28IS3kIZ4jtcs15IoloY

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

เปิดโหมด Risk-On!