7-yrs

เรามักจะถามเด็กๆ เสมอว่า “โตขึ้นอยากเป็นอะไร” แต่เราไม่เคยที่จะถามว่า “โตขึ้นอยากทำงานที่ไหน

ซึ่งหากเราถามคำถามนี้กับสาวน้อยวัย 7 ขวบที่ชื่อ “โคลอี้ บริดจ์วอเตอร์” เธอจะรีบตอบทันทีว่า อยากทำงานที่ “Google”

สาเหตุนั้นเริ่มต้นมาจาก เธอได้ถามพ่อของเธอว่า ที่ทำงานในฝันของคุณพ่อนั้นเป็นแบบไหน? พ่อของเธอจึงเปิดรูปออฟฟิศของกูเกิ้ลให้เธอดู ซึ่งเมื่อเธอได้เห็น เธอรู้สึกได้ทันทีว่าออฟฟิศนี้สร้างมาเพื่อเธอ มันทำให้เธออยากเข้าไปทำงานในกูเกิ้ล เพื่อจะได้นั่งเก้าอี้บีนแบ็ก ขับโกคาร์ท เล่นเกมส์ และสไลดเดอร์… เธอจึงเริ่มเขียนจดหมายสมัครงานและส่งเข้าไปที่บริษัทกูเกิ้ล

ใจความในจดหมายเธอพูดถึงคุณสมบัติของเธอว่า เธอชอบคอมพิวเตอร์ ชอบเล่นเกมส์ ชอบบังคับหุ่นยนต์ และเธอยังสะกดคำ กับชอบคำนวณ อีกด้วย

สวัสดีค่ะคุณบอสของกูเกิ้ล

หนูชื่อ โคลอี้ ค่ะ เมื่อหนูโตขึ้นหนูอยากจะทำงานกับกูเกิ้ล และหนูยังอยากทำงานในโรงงานช็อกโกแลต และไปว่ายน้ำที่โอลิมปิกส์ อีกด้วย ตอนนี้หนูว่ายน้ำทุกวันเสาร์ และวันอังคาร แต่พ่อของหนูบอกว่า หนูจะได้นั่งเก้าอี้บีนแบ็ก เล่นสไลด์เดอร์ และขับโกคาร์ท ถ้าหากว่าหนูทำงานที่กูเกิ้ล หนูชอบเล่นคอมพิวเตอร์ เล่นเกมส์ บังคับหุ่นยนต์ คุณครูบอกกับพ่อแม่หนูว่า หนูเป็นเด็กเรียนดี หนูอ่าน คิดเลข และสะกดคำเก่ง พ่อบอกว่าถ้าหนูตั้งใจเรียนเก่งๆ วันนึงหนูจะทำงานที่กูเกิ้ลได้ ขอบคุณที่อ่านจดหมายของหนู หนูไม่เคยเขียนจดหมายหาใครเลยนะนอกจากคุณซานตาคลอส สวัสดีค่ะ

โคลอี้ บริดจ์วอเตอร์ อายุ 7 ขวบ

letter-to-google-1

แล้วสิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อเธอได้รับจดหมายตอบกลับจากกูเกิ้ล ที่เขียนโดย CEO ซันดาร์ พิชัย โดยมีใจความเนื้อหาให้หนูน้อยโคลอี้ ทำตามความฝัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็จะสำเร็จ และทิ้งท้ายว่าจะรอจดหมายสมัครงานจากเธออีกครั้งเมื่อเธอเรียนจบ

ถึง โคลอี้

ก่อนอื่นขอขอบคุณสำหรับจดหมายนะ มันวิเศษมากที่เธอชอบคอมพิวเตอร์ และหุ่นยนต์ ฉันหวังว่าเธอจะเรียนรู้เทคโนโลยีต่อไปเรื่อยๆ ฉันเชื่อว่าถ้าเธอมีความตั้งใจจริง ความฝันทุกอย่างของเธอจะสำเร็จ และได้มันมา ไม่ว่าจะเป็นการทำงานในกูเกิ้ล หรือ นักว่ายน้ำโอลิมปิกส์ ก็ตาม และจากนี้เมื่อเธอเรียนจบแล้ว ฉันจะรอจดหมายสมัครงานจากเธอนะ 🙂

ซันดาร์ พิชัย CEO

560000001730304

ทั้งนี้คุณพ่อของโคลอี้ บอกว่า หลังจากโคลอี้ได้รับจดหมายฉบับนี้ เธอก็รู้สึกดีใจอย่างมาก และยังทำให้เธอมุ่งมั่นตั้งใจเรียนมากขึ้นด้วย เพื่อที่จะได้ทำงานกับกูเกิลอย่างที่ฝันไว้ นอกจากนี้ยังเผยถึงความรู้สึกว่า เขาไม่อยากเชื่อว่า ระดับผู้บริหารสูงสุดของบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลก จะมาเสียเวลาสนใจกับจดหมายของเด็กหญิงตัวเล็กๆ เช่นนี้ น่าประทับใจแทนลูกสาวมากๆ

ที่มา : http://edition.cnn.com/2017/02/16/tech/google-letter-7-yr-old-application-trnd/index.html?sr=LINECNN021617google-letter-7-yr-old-application-trnd0326PMStorytech

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง