ซีอีโอหัวเว่ยเผยกับ สื่อสหรัฐ พร้อมขายชิพ 5จี และชิพซิลิคอน อื่นๆ ให้กับคู่แข่งอย่างแอ๊ปเปิ้ล เนื่องจากแอ๊ปเปิ้ลไม่ได้สนใจชิพคิริน 980 ของหัวเว่ย แต่อาจสนใจชิพ 5จี

  • โดยแอ๊ปเปิ้ลยังไม่ได้เปิดตัวคุณสมบัติที่รองรับ 5จี ที่ก่อนหน้านี้ไอโฟนจะใช้โมเด็มจากควอลคอมม์และอินเทล แต่กลับใช้ขิฟซิลิคอนจากอินเทลแทน เนื่องจากแอ๊ปเปิ้ลและควอลคอมม์มีปัญหาฟ้องร้องกันเรื่องสิทธิบัตร
  • อย่างไรก็ตาม หัวเว่ยกำลังเผชิญแรงกดดันทางการเมือง โดยเฉพาะจากสหรัฐ ที่กล่าวว่าหัวเว่ยเป็นภัยต่อความมั่นคง เนื่องจากบริษัทอาจล้วงข้อมูลให้รัฐบาลจีน นอกจากนี้ผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่ของสหรัฐก็ไม่ขายโทรศัพท์หัวเว่ย ทำให้สินค้ามีขายน้อยมาก
  • ทั้งนี้ล่าสุด Apple และ Qualcomm ตกลงที่จะยอมความกันในคดีที่ Apple ฟ้องร้องว่า Qualcomm เรียกเก็บ license fee ที่สูงเกินจริงจาก Appleโดยหลังจากที่ได้เจรจาเพื่อยุติข้อพิพาทที่มีมายาวนานกว่าสองปี

ที่มา : https://www.cnbc.com/2019/04/16/huawei-no-talks-with-apple-about-selling-it-5g-chips-for-iphones.html

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

เปิดโหมด Risk-On!