“หัวเว่ย” โต้กลับ!! จ่อฟ้อง “รัฐบาลสหรัฐฯ” ห้ามแบน!

ณ ตอนนี้ ทุกคนต่างก็รู้จักบริษัทยักษ์ใหญ่สัญชาติจีนอย่าง ‘หัวเว่ย’ ที่มีประเด็นต่างๆ รุมเข้ามา จากการถูกแบนจาก ‘กูเกิล’ ท่ามกลางสงครามการค้าระหว่างสองประเทศมหาอำนาจอย่างจีนและสหรัฐฯ

  • ล่าสุด ‘หัวเว่ย’ ได้ยื่นคำร้องต่อศาลสหรัฐฯ เพื่อพิจารณาคำตัดสินภายใต้กฎหมายรัฐธรรมนูญมาตรา 889 พระราชบัญญัติการอนุญาตป้องกันราชอาณาจักร (the National Defence Authorisation Act (NDAA)) ในเรื่องการห้ามหน่วยงานภาครัฐและผู้รับเหมาทำการซื้ออุปกรณ์และบริการกับหัวเว่ย
  • ในครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่หัวเว่ยได้ยื่นคำร้องต่อศาล เพราะหัวเว่ยเคยฟ้องรัฐบาลของสหรัฐฯในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทว่า ศาลได้ตัดสินให้บริษัทหัวเว่ยได้เป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ
  • ในครั้งนั้น บริษัทหัวเว่ยได้กล่าวหาว่า กฎหมายได้ละเมิดกระบวนการยุติธรรม เนื่องจากมีการสันนิษฐานว่าความผิดของหัวเว่ยถูกตัดสินโดยไม่มีการพิจารณาคดีอย่างยุติธรรมและทำให้บริษัทไม่มีสิทธิในการปกป้องตัวเองในศาล
  • บริษัทหัวเว่ยจึงตัดสินใจเรียกร้องคำพิพากษาศาลอีกครั้ง พร้อมคำตัดสินโดยชอบด้วยกฎหมายเท่านั้น
  • โดยคุณ Song Liuping หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายของหัวเว่ยได้กล่าวว่า การที่แบนบริษัทหัวเว่ยไม่ได้เพิ่มระบบรักษาความปลอดภัยเพิ่มขึ้น อีกทั้งรัฐบาลสหรัฐฯไม่มีหลักฐานที่จะแสดงว่าบริษัทได้เป็นภัยต่อความปลอดภัยโดยแท้จริง ทุกอย่างเป็นเพียงข้อสันนิษฐาน
  • และทางบริษัทได้ปฏิเสธว่า รัฐบาลจีน หน่วยงานทหาร และหน่วยราชการลับ ได้เข้ามาควบคุมและแทรกแซงการดำเนินงานของบริษัท

ที่มา: https://www.straitstimes.com/world/huawei-to-ask-us-court-to-throw-out-federal-ban
https://www.reuters.com/article/us-huawei-tech-usa-filing/huawei-asks-u-s-court-to-declare-defense-bill-unconstitutional-idUSKCN1SZ08C

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ