ค่าเงิน “อินโดฯ-อินเดีย” ทำสถิติอ่อนค่าครั้งใหม่ ต่อเนื่อง กกร. สั่งจับตาตลาดเงินใกล้ชิด หวั่นกระทบบาทผันผวน ด้านนักวิเคราะห์ฟันธงไทยไร้ผลกระทบ เหตุฐานะแกร่ง

  • โดยค่าเงินรูเปี๊ยะห์ของอินโดนีเซีย ดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 20 ปี ส่วนเงินรูปีอินเดียร่วงต่ำสุดเป็นประวัติการณ์แตะระดับ 71.37 รูปีต่อดอลลาร์
  • สถานการณ์ค่าเงินในตลาดเกิดใหม่ยังคงได้รับแรงกดดันตลอดทั้งสัปดาห์นี้ อันเนื่องมาจากความไม่แน่นอนหลังจากที่ตุรกีและอาร์เจนตินาพยายามใช้มาตรการต่างๆ เพื่อผลักดันให้สกุลเงินของตนแข็งค่าขึ้น หลังจากที่เกิดวิกฤตหนักในเดือนที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลให้การลงทุนทั่วโลกมีภาวะเปราะบางลงเรื่อยๆ
  • ล่าสุด ทรัมป์ ส่งสัญญาณว่าอาจจะเก็บภาษีนำเข้าจากจีนเป็นครั้งที่สาม รวมวงเงิน 2 แสนล้าน ดอลลาร์ในสัปดาห์นี้ รวมถึงนโยบายกีดกันการค้าของสหรัฐ ที่เริ่มส่งผลกระทบทางอ้อม กับหลายประเทศ
  • อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์มีความเห็น ว่าในส่วนของไทยแม้จะมีเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง มีทุนสำรองระหว่างประเทศ ในระดับที่น่าพอใจ และมีดุลบัญชีเดินสะพัดอยู่ในระดับสูง แต่นักลงทุนไม่ควรชะล่าใจ เพราะท้ายที่สุดแล้ว ไทยอาจจะเจอหางเลขไปด้วย ท่ามกลางปัจจัยลบที่เข้ามากระทบเกือบทุกวัน รวมถึงสงครามการค้าที่ยืดเยื้อระหว่างสหรัฐและจีน

Source: กรุงเทพธุรกิจ

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ