ไอไอเอฟ รายงานว่า เดือน ต.ค.ที่ผ่านมาเป็นเดือนที่นักลงทุนถอนเงินออกจากตลาดหุ้นกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ (EM) ทั่วโลกสูงที่สุด นับตั้งแต่เดือน ต.ค. 2013 ซึ่งทุนไหลออกสูงสุดในรอบ 5 ปีครั้งนี้ เป็นผลหลักๆ มาจากความกังวลเรื่องสงครามการค้าและเศรษฐกิจจีน

  • มีเงินไหลออกสุทธิจากตลาดหุ้นกลุ่มตลาดเกิดใหม่เดือน ต.ค. ราว 1.71 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 5.61 แสนล้านบาท) ส่งผลให้เป็นเดือนที่เลวร้ายที่สุดอันดับ 4 นับตั้งแต่มีการเก็บข้อมูลในปี 2005
  • โดยตลาดเกิดใหม่ในเอเชียถูกถอนออกไปมากที่สุด 1.23 หมื่นล้านดอลลาร์ (ราว 4.03 แสนล้านบาท) นำโดยตลาดหุ้นจีน ซึ่งเผชิญทุนไหลออกหนัก ที่สุดนับตั้งแต่เกิดการลดค่าเงินหยวน ในปี 2015
  • อย่างไรก็ดี ไอไอเอฟให้ความเห็นด้วยว่า การที่เกิดภาวะทุนไหลออกอย่างหนักในตลาดหุ้นเดือนเดียวเช่นนี้ ซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนัก อาจเป็นโอกาสของการเข้าซื้อเช่นกัน

ที่มา : https://uk.reuters.com/article/emerging-markets-flows-iif/october-saw-biggest-exit-from-emerging-stocks-since-taper-tantrum-iif-idUKL8N1XC50F?fbclid=IwAR1y9ftJXL89gbqkreHGqlGUsfl0yh5gsAS-NpXSGTVpByOxsrxVmnCaiWE

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

เปิดโหมด Risk-On!