ธนาคารกลางอินเดียปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายเป็นครั้งแรกในรอบมากกว่า 4 ปี นับเป็นการเน้นย้ำให้เห็นถึงความกังวลในเรื่องดอกเบี้ยเงินเฟ้อที่กำลังเพิ่มขึ้น

  • อัตราดอกเบี้ยนโยบาย ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยที่ธนาคารปล่อยกู้ให้กับธนาคารพาณิชย์ จะเพิ่มขึ้น 0.25 จุดมาอยู่ที่ 6.25 เปอร์เซ็นต์
  • โดยการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายครั้งล่าสุดคือเมื่อเดือนมกราคม 2557 ที่ปรับขึ้นเป็น 8.0 เปอร์เซ็นต์ก่อนที่จะปรับลดลงมาเรื่อยๆ หลายครั้ง
  • ดัชนีราคาผู้บริโภคในอินเดียเมื่อเร็วๆ นี้แตะ 4.58 เปอร์เซ็นต์ เหนือระดับเป้าหมายที่คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (เอ็มพีซี) ของอาร์บีไอตั้งไว้
  • ทั้งนี้อัตราเงินเฟ้อภาคการค้าปลีกดังกล่าวได้รับการกระตุ้นโดยราคาน้ำมันและการใช้จ่ายของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้นในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจอินเดียเข้าสู่จุดเปลี่ยนหลังการออกมาตรการที่ก่อกวนการเติบโตหลายอย่าง

ที่มา : https://www.prachachat.net/world-news/news-170391
https://www.ft.com/content/f5f8dc76-6974-11e8-8cf3-0c230fa67aec

FINOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ