จากการจัดอันดับของธนาคารโลกปีพ.ศ.2560 “อินเดีย” กลายเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลก เบียดให้ประเทศฝรั่งเศสตกลงไปอยู่อันดับ 7

  • สิ้นปีที่ผ่านมา GDP ของอินเดียอยู่ที่ 2.597 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ แซงหน้า GDP ของฝรั่งเศสที่อยู่ที่ 2.582 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ
  • โดยเศรษฐกิจอินเดียนั้นกลับมาแข็งแกร่งตั้งแต่เดือนก.ค.2560 หลังจากที่เศรษฐกิจชะตัวมาหลายไตรมาส ซึ่งปัจจัยที่เป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจในปีที่ผ่านมานั้นคือ อุตสาหกรรมการผลิต และค่าใช้จ่ายของผู้บริโภค
  • นอกจากนี้อินเดียได้เพิ่มตัวเลขจีดีพีเป็น 2 เท่าภายใน 1 ทศวรรษ และคาดว่าจะเป็นพลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจในเอเชียแม้ว่าจีนจะชะลอตัวก็ตาม
  • ขณะที่ข้อมูลจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ ไอเอ็มเอฟ คาดว่า เศรษฐกิจอินเดียจะโตขึ้น 7.4% ในปีนี้ และ 7.8% ในปีถัดไป โดยจะได้แรงหนุนจากค่าใช้จ่ายครัวเรือน และการปฏิรูปภาษี

ที่มา : https://www.ndtv.com/business/india-is-worlds-sixth-largest-economy-beats-france-1881432

FINOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง