กนง. มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 1.5% ต่อปี พร้อมปรับเพิ่มคาดการณ์ GDP ปีนี้เป็นโต 4.1% และส่งออกขยายตัว 7%

  • คณะกรรมการฯ ประเมินว่าเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มขยายตัวได้ต่อเนื่องและดีกว่าไตรมาสก่อน จากแรงส่งทั้งภาคต่างประเทศและอุปสงค์ในประเทศที่ทยอยปรับดีขึ้น ส่วนอัตราเงินเฟ้อทั่วไปมีทิศทางปรับสูงขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป
  • พร้อมปรับเพิ่มอัตราการขยายตัวเศรษฐกิจไทยปีนี้ ขยายตัว 4.1 % ดีกว่าคาดการณ์เดิมที่ 3.9 % เนื่องจากการส่งออกขยายตัวดีขึ้นมาก โดยคาดว่าปีนี้จะโตได้ 7 % จากเดิมคาดไว้ที่ 4%
  • ด้านการท่องเที่ยวปรับดีขึ้นต่อเนื่อง คาดว่าจะมีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเที่ยวในไทย 37.6 ล้านคน
  • แม้อัตราเงินเฟ้อทั่วไปมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นช้ากว่าที่คาด ทั้งนี้ กนง.ยังเชื่อว่าเงินเฟ้อจะเข้าสู่กรอบล่างที่ประมาณ 1 % ในช่วงไตรมาส 2 ปีนี้
  • ขณะที่ทางสหรัฐปรับตัวเลข GDP ไตรมาส 4 เป็นครั้งที่ 3 โดยกล่าวว่าเศรษฐกิจได้ขยายตัว 2.9% ต่อปี สูงกว่า 2.5% ที่ได้ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ และโตมากกว่า 2.7% อย่างที่นักเศรษฐศาสตร์ได้คาดไว้กับรอยเตอร์  GDP ไตรมาส 3 ของสหรัฐได้โตอย่างคึกคักที่ 3.2% ต่อปี

ที่มา : http://www.moneychannel.co.th/news_detail/21516

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

10000 FINT