วิกฤตการเมืองอิตาลีการที่จะมีการจัดการเลือกตั้งใหม่ได้สร้างความวิตกว่าอาจเป็นการเลือกตั้งที่ประชาชนอิตาลีจะออกมาแสดงประชามติว่าต้องการเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพยุโรปต่อไปอีกหรือไม่

  • ปัญหาทางการเมืองของอิตาลีนี้ ผลักดันให้อัตราผลตอบแทนของพันธบัตรรัฐบาลอิตาลีอายุ 2 ปี ทะยานขึ้นไปถึงระดับสูงสุดตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมา และกดดันค่าเงินยูโรให้ลดลงถึงระดับต่ำสุดในรอบ 11 เดือน
  • ทั้งยังส่งผลให้ดัชนี Dow Jones ลดลง 1.6% ขณะที่ดัชนี S&P ปรับลดลง 1.2% ส่วนตลาดหลักทรัพย์อิตาลีปิดในแดนลบ 2.7% เช่นเดียวกับตลาดหลักทรัพย์หลักๆ ในยุโรปทั้งหมดที่ปิดลดลงมากกว่า 1%
  • ขณะที่มีรายงานด้วยว่า ประธานาธิบดีแม็ตตาเรลลาอาจจะประกาศยุบสภาในอีกไม่กี่วันข้างหน้า และจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ในวันที่ 29 กรกฎาคม
  • ซึ่งหากสถานการณ์ทางการเมืองอิตาลียังเลวร้ายลง ก็จะส่งผลกระทบระยะยาวมายังสหรัฐผ่านค่าเงินดอลลาร์ที่จะแข็งค่าขึ้น บวกกับการเติบโตทางเศรษฐกิจในยุโรปที่ลดลงได้อีกด้วย

ที่มา : https://www.prachachat.net/world-news/news-166701

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ