ญี่ปุ่นวิกฤตอีกครา!! ภาคครัวเรือนซบเซา ค่าแรงยังคงตกต่ำ

ทางการประเทศญี่ปุ่นได้ประกาศตัวเลขทางเศรษฐกิจของเดือนเมษายน โดยกล่าวว่า การใช้จ่ายครัวเรือนญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น แต่น้อยกว่าที่คาดไว้ ทว่า ค่าแรงได้ลดลง เพิ่มความกังวลหลังจากเศรษฐกิจโลกไม่สู้ดี

  • รัฐบาลประเทศญี่ปุ่นได้สรุปตัวเลขทางเศรษฐกิจ สรุปว่า การใช้จ่ายทางภาคครัวเรือนได้เพิ่มขึ้นมา 1.3% จากปีที่แล้ว ซึ่งเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นมา 5 เดือนติดต่อกัน แต่ยังต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ที่ 2.6%
  • อย่างไรก็ตาม ค่าจ้างที่แท้จริง หลังจากหักอัตราเงินเฟ้อไป ได้ตกลงถึง 1.1% ในเดือนเมษายนของปี 2562 เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ส่งสัญญาณว่ากำลังการใช้จ่ายของผู้บริโภคได้อ่อนตัวลง
  • ซึ่งตัวเลขทั้งคู่อาจเป็นลางร้ายกับเศรษฐกิจของญี่ปุ่น รวมไปถึงผลกระทบจากการตกต่ำด้านการส่งออกไปยังประเทศจีนที่เป็นประเทศคู่ค้าหลักกับญี่ปุ่น อีกทั้งยังมีปัจจัยด้านเศรษฐกิจโลกที่ยังเป็นที่น่าวิตกกังวลอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน หรือการคว่ำบาตรในเม็กซิโก และอุปสรรคในอนาคตที่รัฐบาลญี่ปุ่นมีแผนจะขึ้นภาษีการขายจาก 8% เป็น 10% ในเดือนตุลาคม
  • หากเป็นเช่นนี้ต่อไป อาจส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นขององค์กรและการใช้จ่ายของภาคครัวเรือนในทางที่ไม่ดีนัก
  • โดยธนาคารกลางของประเทศญี่ปุ่นมีความประสงค์ที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจภาคครัวเรือน เพื่อให้อัตราเงินเฟ้อของประเทศถึงเป้าหมายที่ 2%
  • แต่ทว่า ถ้าการใช้จ่ายของภาคครัวเรือนยังอ่อนแออยู่ ปัจจัยนี้อาจฉุดรั้งให้บริษัทไม่มีความมั่นใจในการขึ้นราคาสินค้า เพราะทำให้บริษัทเสียลูกค้าไปได้ และทำให้อัตราเงินเฟ้อไม่ถึงเป้าหมายได้
  • ถึงแม้ว่า เศรษฐกิจของญี่ปุ่นในไตรมาสแรกส่งสัญญาณมาอย่างชัดเจนว่าภาคครัวเรือนได้อ่อนแอลง แต่ด้านการใช้จ่ายของบริษัทยังมีการเติบโตอยู่ ซึ่งส่งผลกระทบในด้านดีต่อการเติบโตของเศรษฐกิจเช่นเดียวกัน

ที่มา: https://www.reuters.com/article/us-japan-economy-spending/japans-household-spending-wages-weakness-cloud-economic-outlook-idUSKCN1T731Y?il=0

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ