สายการบิน Jet Airways ประกาศระงับการบินชั่วคราวหลังจากที่เจ้าหนี้สถาบันการเงินไม่ปล่อยเงินกู้ให้ เนื่องจากหนี้สินของสายการบินที่พอกพูนถึงเกือบ 4 หมื่นล้านบาท

  • สายการบินรายใหญ่ของประเทศอินเดีย Jet Airways ประกาศระงับการบินชั่วคราว หลังจากเจ้าหนี้ที่เป็นสถาบันการเงินในประเทศอินเดียไม่ปล่อยสินเชื่อให้ เนื่องจากมีหนี้สูงถึง 1,200 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 38,000 ล้านบาท แถมยังไม่สามารถชำระหนี้ได้ โดย Jet Airways ประกาศว่าเที่ยวบินสุดท้ายจะขึ้นบินในคืนวันพุธที่ผ่านมา
  • Jet Airways ก่อตั้งในปี 1992 โดย Naresh Goyal และมีผู้ถือหุ้นรายใหญ่คือ Etihad Airways ถือหุ้นประมาณ 24% ในปี 2018 ที่ผ่านมาสายการบินรายใหญ่นี้ครองส่วนแบ่งในอุตสาหกรรมการบินในประเทศอินเดียสูงถึง 20% มีฝูงบินประจำการ 123 ลำ แต่ BBC ได้รายงานว่าในช่วงที่ผ่านมาก่อนที่สายการบินจะระงับการบิน มีเครื่องบินขึ้นบินเพียงแค่ 5 ลำเท่านั้น
  • แผนที่รัฐบาลอินเดียวางไว้คือให้กลุ่มเจ้าหนี้นั่นก็คือธนาคารหลายแห่งในประเทศอินเดีย นำโดย State Bank of India ช่วยเข้าฟื้นฟูกิจการ โดยไม่ปล่อยให้สายการบินล้มละลายหรือปิดตัวลงไปเลย แต่ก็ต้องแลกกับการที่เจ้าหนี้อาจถือหุ้นมากถึง 75%

ที่มา : https://www.bbc.com/news/business-47963536

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

iran-israel-war