นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือได้ให้คำมั่นว่าจะปิดสถานที่ที่ใช้สำหรับการทดลองนิวเคลียร์ในเกาหลีเหนือลงในเดือนพฤษภาคมนี้ และจะเปิดให้ผู้เชี่ยวชาญและผู้สื่อข่าวจากเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกาเข้าไปตรวจสอบ

  • การให้คำมั่นของผู้นำเกาหลีเหนือมีขึ้นระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำสองเกาหลีที่มีขึ้นระหว่างนายคิม กับประธานาธิบดีมุน แจ อิน ของเกาหลีใต้ที่เขตปลอดทหารระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้
  • ทั้งนี้อีกหนึ่งประเด็นที่น่าสนใจจากการพูดคุยในวันที่ 27 เมษายน คือ ประธานาธิบดีมุน แจ อิน ของเกาหลีใต้ ได้เปิดเผยว่า นายคิม จอง อึน พร้อมที่จะร่วมหารือกับรัฐบาลญี่ปุ่นทุกเมื่อ หลังจากที่ญี่ปุ่นนั้นถูกทิ้งอยู่วงนอกของกิจกรรมทางการทูตในช่วงที่ผ่านมา
  • ก่อนหน้านี้ นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเคยส่งสัญญาณผ่านรัฐบาลเกาหลีใต้ถึงความต้องการในการเจรากับเกาหลีเหนือ โดยญี่ปุ่นพยายามขอข้อมูลพลเมืองชาวญี่ปุ่นที่หายตัวไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ขณะที่เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้เองนั้น มีความไม่พอใจญี่ปุ่นต่อความโหดร้ายในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

ที่มา : https://www.prachachat.net/world-news/news-150237

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ