หน่วยงานรัฐในหลายประเทศก็แสดงท่าทีกังวลต่อการที่ Facebook เปิดตัวโครงการเงินคริปโตสกุล Libra ออกมา ซึ่งประเด็นสำคัญคือการตรวจสอบและควบคุมนั่นเอง

  • โดยตัวแทนคณะกรรมการเงินของสภาผู้แทนฯ สหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเรียกร้องให้ Facebook ระงับโครงการนี้ไปก่อน จนกว่าผู้บริหารจะเข้าชี้แจงกับสภาฯ โดยเฉพาะความปลอดภัยในการใช้งานและการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคล จากฐานผู้ใช้งานระดับพันล้านคนของ Facebook
  • ด้านรัฐมนตรีกระทรวงการคลังของฝรั่งเศส Bruno Le Maire ก็ออกมาแสดงความกังวลเช่นกัน โดยมองว่า Libra สามารถเก็บข้อมูลการใช้จ่ายเงินของผู้ใช้ Facebook ได้มหาศาล และอาจเติบโตจนเป็นสกุลเงินหลัก จึงควรมีการตรวจสอบจากภาครัฐก่อน ขณะที่สมาชิกสภาฯ เยอรมนี ก็เรียกร้องให้มีการตรวจสอบโครงการ Libra อย่างเร่งด่วนที่สุด
  • อย่างไรก็ตาม Mark Carney ผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งอังกฤษให้ความเห็นว่าเขาเปิดรับ Libra แต่ก็เตือนว่า Facebook น่าจะต้องเผชิญการตรวจสอบที่เข้มข้นมากจากหน่วยงานรัฐ

ที่มา : https://www.reuters.com/article/us-facebook-crypto-congress/u-s-lawmakers-joins-global-chorus-of-concern-over-facebooks-cryptocurrency-idUSKCN1TJ2SJ

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ